Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đáp trả đòn trừng phạt của Mỹ vì mua S-400

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đáp trả đòn trừng phạt của Mỹ vì mua S-400

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước này do mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Tuyên bố này được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đưa ra trong cuộc họp báo vào hôm nay (14/6). Theo ông Cavusoglu, hiện không thể hủy đơn đặt hàng hệ thống phòng thủ S-400.

tho nhi ky tuyen bo dap tra don trung phat cua my vi mua s-400 hinh 1
Hệ thống phóng thủ S-400. Ảnh: RT.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga đã làm gia tăng căng thẳng nước này với Mỹ. Trước đó, ngày 10/6, Quốc hội Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi chính quyền Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tiếp nhận các hệ thống phòng không S-400 của Nga, đồng thời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ việc mua S-400.

Nghị quyết chỉ trích hợp đồng này và cho rằng thương vụ đe dọa sự thống nhất trong liên minh Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ và làm suy yếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Phản ứng trước Nghị quyết của Quốc hội Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, lập trường của Quốc hội Mỹ đi ngược lại quan hệ đồng minh và hữu nghị lâu đời giữa 2 nước. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, những chỉ trích không công bằng và vô căn cứ đối với chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ là không thể chấp nhận. Thổ Nhĩ Kỳ luôn tuyên bố rằng cách tốt nhất đề giải quyết bất đồng giữa các nước là đối thoại và tôn trọng chủ quyền của nhau./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close