Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tự sản xuất máy bay chiến đấu

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 26/11 tuyên bố, nước này có kế hoạch tự sản xuất máy bay chiến đấu trong vòng 5 đến 6 năm tới.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình nghiên cứu và phát triển máy bay F-35, để đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tổ hợp phòng không S400 của Nga.

Theo ông Erdogan, ngoài việc tự sản xuất máy bay chiến đấu, Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ tự sản xuất máy bay vũ trang không người lái.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: Reuters

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ không cam kết với bất kỳ ai về việc không triển khai hoặc sử dụng các hệ thống tên lửa phòng không S-400, bất chấp tranh cãi với Mỹ về các hệ thống này.

Trước đó, Mỹ đã cảnh báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng các hệ thống S-400 đe dọa các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt nếu không từ bỏ việc mua các hệ thống này của Nga./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ tố Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua “lằn ranh đỏ” khi thử nghiệm S-400

VOV.VN - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/11 đưa tin nước này sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm các hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất.

Dùng F-16 để thử S-400: Thổ Nhĩ Kỳ đang thách thức đồng minh?

VOV.VN - Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Mỹ nổi giận và cho rằng, đồng minh Ankara đã vượt quá “lằn ranh đỏ” cho phép.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể ký hợp đồng S-400 mới trong năm 2020

VOV.VN - Sau hợp đồng ký năm 2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục hướng tới một hợp đồng S-400 mới, với các điều khoản ưu đãi từ Nga.

Tin cùng chuyên mục