“Thỏa thuận 750 tỷ Euro là quyết định quan trọng nhất với châu Âu”

“Thỏa thuận 750 tỷ Euro là quyết định quan trọng nhất với châu Âu”

VOV.VN - Thỏa thuận về gói phục hồi 750 tỷ Euro mà châu Âu vừa đạt được là quyết định quan trọng nhất với châu Âu kể từ khi đồng Euro ra đời.

Trở về sau 4 ngày họp Thượng đỉnh tại Brussels, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ngay lập tức có buổi trả lời phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình Pháp tối ngày 21/7 để thông tin cho dân chúng Pháp về thỏa thuận vừa được 27 nước châu Âu đạt được liên quan đến gói phục hồi kinh tế 750 tỷ Euro.

"thoa thuan 750 ty euro la quyet dinh quan trong nhat voi chau au" hinh 1
Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: AP

Theo ông Macron, đây là một thỏa thuận lịch sử và là quyết định quan trọng nhất mà các nước Liên minh châu Âu đưa ra kể từ khi chính thức lưu hành đồng tiền chung châu Âu – Euro vào năm 2000.

“Điều đặc biệt khiến hội nghị Thượng đỉnh EU lần này là một sự kiện lịch sử, đó là lần đầu tiên trong lịch sử các nước châu Âu tạo ra một kế hoạch phục hồi được tài trợ bởi một khoản nợ chung của tất cả các nước. Lần đầu tiên trong lịch sử các nước châu Âu đoàn kết để đi vay tiền và sau đó phân phối  giữa các nước, dựa theo nhu cầu và mức độ ưu tiên”.

Cũng theo Tổng thống Pháp Macron, ưu điểm lớn của gói phục hồi 750 tỷ Euro là các nước sẽ nhận được một nguồn tài chính lớn từ châu Âu mà lại không gia tăng gánh nặng tài chính lên những người đóng thuế tại mỗi quốc gia. Khoản tiền 750 tỷ Euro mà châu Âu đi vay trên thị trường tài chính sẽ được châu Âu cùng chi trả bằng những nguồn lực của riêng mình.

Với nước Pháp, theo các tính toán của Ủy ban châu Âu, Pháp sẽ nhận được khoảng 40 tỷ Euro từ gói phục hồi và là nước được hưởng lợi thứ 3 tại châu Âu, sau Italy (70 tỷ Euro) và Tây Ban Nha (60 tỷ Euro). Khoản tiền này cũng tương đương với 40% kế hoạch phục hồi kinh tế 100 tỷ Euro mà chính phủ Pháp dự tính tung ra trong thời gian tới.

Theo giới phân tích tại châu Âu, việc 27 nước thành viên EU đạt được thỏa thuận về gói phục hồi 750 tỷ Euro là một trong những cột mốc đáng chú ý nhất trong lịch sử xây dựng liên minh châu Âu vì việc trả nợ chung sẽ gắn kết các nước EU trong ít nhất là 30 năm.

Theo thỏa thuận được các lãnh đạo EU thông qua sáng sớm ngày 21/7, sau hơn 90 tiếng đàm phán, kéo dài trong suốt 4 ngày-4 đêm, Ủy ban châu Âu sẽ đứng ra vay 750 tỷ Euro trên thị trường tài chính. 390 tỷ Euro trong số này sẽ được trợ cấp cho các nước thành viên EU và việc trả nợ sẽ do toàn bộ 27 nước EU chi trả. 360 tỷ Euro còn lại sẽ được cho các nước vay với lãi suất ưu đãi.

Sau nhiều tranh cãi gay gắt giữa các nước, thỏa thuận cũng quy định việc Ủy ban châu Âu có quyền xem xét các kế hoạch cải cách và chi tiêu gây tranh cãi của các nước thành viên, nhưng các nước không có quyền phủ quyết kế hoạch chi tiêu của nước khác. Ngoài ra, vấn đề nhà nước pháp quyền cũng không được gắn với điều kiện phân bổ nguồn tiền phục hồi kinh tế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close