"Thỏa thuận hạt nhân Iran giúp thế giới an toàn hơn"

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 6/12 khẳng định rằng thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 hồi tháng 7 đã làm thế giới an toàn hơn.

Ông John Kerry đồng thời bác bỏ những chỉ trích của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump khi gọi đó thảm họa và là một thỏa thuận tồi tệ nhất mà Mỹ từng tham gia thương lượng. 

ngoai truong my thoa thuan hat nhan iran giup the gioi an toan hon hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: AP.

Phát biểu khi nhận Huân chương Công trạng do nhà nước Đức trao tặng, ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh: "Châu Âu an toàn hơn, Đức và Mỹ an toàn hơn, Israel an toàn hơn và thế giới an toàn hơn... Điều đó cũng còn phụ thuộc vào nỗ lực duy trì của tất cả các bên liên quan".

Ông Kerry cũng cho biết thêm rằng Tổng thống đương nhiệm Mỹ Barack Obama đã tiếp cận và trao đổi với ông Donald Trump về vấn đề vừa nêu.

Khi vừa mới đắc cử Tổng thống Mỹ, tỷ phú Donald Trump đã tuyên bố sẽ phá vỡ thỏa thuận hạt nhân Iran vì coi đây là một thỏa thuận tồi tệ. Chính vì thế, không có gì có thể đảm bảo được tương lai của văn kiện này dưới của chính quyền kế nhiệm của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Giữa tháng 7 năm ngoái, nhóm P5+1 ( gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) đã đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran.

Theo đó, Mỹ, EU và Liên Hợp Quốc sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

Đổi lại chính quyền Tehran phải cam kết sẽ hạn chế đáng kể chương trình phát triển hạt nhân mà phương Tây nghi ngờ chế tạo bom hạt nhân./. 

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x