Thỏa thuận thế kỷ của Mỹ sẽ đổ vỡ

Thỏa thuận thế kỷ của Mỹ sẽ đổ vỡ

VOV.VN - Chính quyền Palestine phản đối thỏa thuận thế kỷ trong khi đó Mỹ đang chuẩn bị các bước trước khi công bố vào tháng 6 tới.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói rằng thỏa thuận thế kỷ do Mỹ đề xuất sẽ đổ vỡ và giải pháp cho vấn đề Palestine phải bắt đầu bằng các vấn đề chính trị trước vấn đề kinh tế.

thoa thuan the ky cua my se do vo hinh 1
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói rằng thỏa thuận thế kỷ do Mỹ đề xuất sẽ đổ vỡ. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Ayman Safadi nhấn mạnh rằng bất kỳ đề xuất kinh tế nào nhằm giải quyết xung đột giữa Palestine và Israel không thể thay thế cho một kế hoạch chính trị toàn diện để thực hiện giải pháp hai nhà nước. Ông Ayman Safadi nói rằng tất cả các nỗ lực phải dựa trên thực tế rằng hòa bình là cách để chấm dứt sự chiếm đóng và áp dụng các bước thực tế để đạt được điều đó. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Jordan hỗ trợ phát triển kinh tế là một yếu tố cần thiết, quan trọng nhưng giải pháp chính trị hai nhà nước là mục tiêu rõ ràng, không nằm ngoài thỏa thuận.

Trong một động thái mới nhất, các nguồn tin khu vực cho biết, một phái đoàn cấp cao của Mỹ do cố vấn cấp cao Jared Kushner dẫn đầu sẽ đến thăm Maroc, Jordan và Jerusalem từ ngày 29/5 để thảo luận về kế hoạch hòa bình của Mỹ. Chuyến công du tập trung thảo luận về vấn đề kinh tế nhằm giải quyết cuộc xung đột giữa người Palestine và Israel, cũng như chuẩn bị cho hội nghị kinh tế "Hòa bình thịnh vượng" tại thủ đô Manama của Bahrain vào ngày 25 và 26/6, bước đầu tiên trong khuôn khổ kế hoạch hòa bình của Mỹ được gọi là "Thỏa thuận thế kỷ"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close