Thời cơ “tốt” để nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Thời cơ “tốt” để nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

VOV.VN - Chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Trump cùng lá thư ông gửi Nhà lãnh đạo Triều Tiên khiến thế giới kỳ vọng đàm phán hạt nhân sẽ sớm được nối lại.

Sau khi dự thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G-20, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tới thăm Hàn Quốc trong hai ngày 29 và 30/6 tới, để bàn cách thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Cùng với bức thư “tuyệt vời” Tổng thống Mỹ vừa mới gửi Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, thế giới đang kỳ vọng đàm phán hạt nhân Mỹ – Triều sẽ sớm được nối lại trong tương lai gần.

thoi co "tot" de noi lai dam phan hat nhan my-trieu hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 tại Hà Nội cuối tháng 2/2019. Ảnh: Time Magazine

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Ko Min Jung hôm nay thông báo: “Vào ngày 30/6, hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ được tổ chức, để củng cố hơn nữa mối quan hệ giữa 2 nước và để thảo luận sâu hơn về sự phối hợp giữa các bên, hướng tới thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, với tiến trình phi hạt nhân hóa.”

Được biết, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc được thực hiện theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, khi ông tới Mỹ hồi tháng 4 vừa qua.

Dù cả Hàn Quốc và Mỹ đều không nêu chi tiết lịch trình làm việc của Tổng thống Mỹ khi tới Hàn Quốc, song truyền thông Nhật Bản cuối tuần qua, đã đưa tin, có nhiều khả năng Nhà lãnh đạo Mỹ còn có thể tới thăm khu vực phi quân sự (DMZ) giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này. Các hãng tin cho rằng, đây không phải là lần đầu tiên ông Trăm muốn tới đây, bởi Nhà lãnh đạo Mỹ từng có kế hoạch như vậy trong chuyến thăm Hàn Quốc năm 2017. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết xấu, kế hoạch trước đó đã bị hủy bỏ vào phút chót.

Những thông tin như vậy ngay lập tức đã thổi bùng lên những đồn đoán về khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump còn có thể gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngay tại khu vực phi quân sự vào cuối tuần này. Cựu Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc Chang Se Hyun cho biết, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Đặc biệt, khả năng này được đưa ra đúng vào thời điểm Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa thông báo đã nhận được 1 lá thư có nội dung “tuyệt vời” từ Tổng thống Mỹ. Hãng thông tấn của Triều Tiên (KCNA) hôm qua cho biết, bức thư có nội dung “tuyệt vời và thú vị” này sẽ được Nhà lãnh đạo Triều Tiên xem xét một cách nghiêm túc.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/6 cũng bật mí, với bức thư này, ông đang kỳ vọng về một sự “hồi sinh” cho các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên, vốn đang bị đình trệ.

Phát biểu trước khi lên đường công du Trung Đông, ông Pompeo cho biết: “Đã có những báo cáo về bức thư Tổng thống Mỹ gửi Nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tôi xin xác nhận đây là thông tin chính xác. Tôi hi vọng bức thư này có thể giúp 2 bên bắt đầu trở lại các cuộc đàm phán về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên”.

Thực tế, sau thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2 giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đàm phán về phi hạt nhân hóa Triều Tiên đang gặp nhiều bế tắc. Bên cạnh việc các bên đổ lỗi cho nhau về việc không đạt được thỏa thuận, Triều Tiên thời gian qua cũng đã bắn 1 loạt tên lửa tầm ngắn - khiến nhiều người lo ngại mọi thứ sẽ sớm bị quay trở lại điểm đầu xuất phát.

Tuy nhiên, ngày 11/6 vừa qua, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gửi 1 bức thư “ấm áp” cho Tổng thống Mỹ và ông Trump đã tuyên bố, một điều gì đó “tốt đẹp” sẽ sớm diễn ra. Rồi ông đã đáp lại bức thư từ Bình Nhưỡng ấy bằng 1 bức thư “tuyệt vời và thú vị” cách đây ít ngày. Dường như, mọi thứ đều đang chứng tỏ đây là 1 thời cơ tốt để đàm phán hạt nhân Mỹ – Triều được nối lại./.

tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close