Thông qua dự thảo khung COC sẽ tạo cơ sở đi vào đàm phán thực chất

VOV.VN - Các Bộ trưởng ASEAN và Trung Quốc đã chính thức thông qua khung Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Hôm nay (6/8), trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các Hội nghị liên quan, ASEAN đã tổ chức các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 với 10 bên Đối tác (PMC+1).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam dự các Hội nghị, và trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN - Ấn Độ, đã cùng Ngài V. K. Singh, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ.

Tại các Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và 10 nước Đối tác đã điểm lại quan hệ trong năm, thông qua nhiều định hướng lớn cho hợp tác trong giai đoạn tiếp theo.

Các Đối tác đánh giá cao vai trò quan trọng của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định: "ASEAN và Mỹ có chung những lợi ích an ninh và kinh tế mà chúng tôi mong muốn thúc đẩy. Cả hai đều phải đối mặt với các mối đe dọa và phải đưa ra biện pháp đối phó. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để giúp tăng cường mối quan hệ này".

Một trong những vấn đề được quan tâm trong loạt hội nghị hôm nay đó là các Bộ trưởng ASEAN và Trung Quốc đã chính thức thông qua Khung Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Đánh giá ý nghĩa của việc ASEAN và Trung Quốc thông qua Khung COC hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philipines nhấn mạnh: Việc thông qua Khung COC vào thời điểm kỉ niệm ASEAN 50 năm thành lập có ý nghĩa lớn. Việc thông qua Khung COC  sẽ tạo cơ sở đi vào đàm phán thực chất nội dung COC trong giai đoạn tới. Lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc dự kiến  thông báo bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức về COC tại Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11 tới.

Tại cuộc họp, các nước tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông; kiềm chế và tránh các hành động đơn phương, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. 

Ngoài ra, một số kết quả nổi bật của loạt Hội nghị giữa ASEAN và các đối tác hôm nay bao gồm: Sáng kiến của Canađa về Chương trình học bổng trị  giá 10 triệu đô la Canada trong 5 năm cho sinh viên các nước ASEAN, thông qua Kế hoạch triển khai sửa đổi thực hiện Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN – Nhật Bản, thông qua Tuyên bố kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN – EU và Kế hoạch Hành động mới cho giai đoạn 2018-2022, ra Tuyên bố ASEAN-EU về Hiệp định Paris, tái khẳng định cam kết hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu…

Tại Hội nghị ASEAN - Ấn Độ do Việt Nam là nước điều phối, hai bên đánh giá cao vai trò điều phối của Việt Nam và cam kết cùng đóng góp tích cực tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN-Ấn Độ vào 25-26/1/2018 tại New Deli.

Về tình hình khu vực và quốc tế, các Bộ trưởng Ngoại giao trao đổi về các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, trong đó có tình hình bán đảo Triều Tiên, Biển Đông, khủng bố, an ninh mạng; đồng thời nhấn mạnh cần phối hợp chặt chẽ và tăng cường hợp tác để cùng xử lý các vấn đề quan tâm chung.

Các Bộ trưởng hoan nghênh việc ASEAN và Trung Quốc nhất trí thông qua khung Bộ quy tắc Ưng xử ở Biển Đông (COC) và mong muốn hai bên sớm tiến hành đàm phán thực chất để xây dựng một COC hiệu  quả.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đã tham gia tích cực và đóng góp ý kiến trên các vấn đề được trao đổi tại các Hội nghị. Phó Thủ tướng cũng nêu các đề xuất cụ thể nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn hợp tác giữa các nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh tầm quan trọng vai trò trung tâm của ASEAN, tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN và với các đối tác vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ lo ngại về những diễn biến phức tạp gần đây và hiện nay tại Biển Đông, bao gồm các hành động đơn phương như bồi đắp, cải tạo đất và quân sự hóa, làm sói mòn lòng tin và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông; đề nghị các nước tiếp tục ủng hộ ASEAN và đóng góp xây dựng cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực; thúc đẩy các bên tuân thủ các nguyên tắc cơ bản như giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982, kiềm chế, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC, sớm đi vào đàm phán thực chất và hoàn tất Bộ quy tắc COC hiệu quả trên cơ sở Khung COC đã được thông qua./.

Theo chương trình, ngày mai 7/8/2017, các Bộ trưởng Ngoại giao sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 lần thứ 18 (với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 7 (với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ, Nga, Ốt-xtrây-lia, Niu Di-lân) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 24 (với sự tham dự của 10 nước ASEAN và 17 đối tác./.

Viết bình luận

Tin liên quan

AMM 50 nóng với vấn đề Biển Đông và tình hình trên bán đảoTriều Tiên

VOV.VN - Ngày 5/8 tại thủ đô Manila của Philippines diễn ra phiên họp chính thức của Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50.

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 50 (AMM-50)

VOV.VN - Hội nghị AMM-50 diễn ra trong bối cảnh ASEAN kỉ niệm 50 năm hình thành và phát triển ( 08/08/1967-08/08/2017).

Việt Nam tái khẳng định lập trường về Biển Đông

VOV.VN - Tham dự AMM 50 đang diễn ra tại Manila, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã khẳng định lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông.

Việt Nam chủ trì điều phối Quan hệ ASEAN-Ấn Độ

VOV.VN - Nội dung của buổi làm việc sẽ thống nhất chủ đề và văn kiện cho Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm thành lập Quan hệ Đối thoại ASEAN-Ấn Độ.

Tin cùng chuyên mục