Thủ hiến Scotland kêu gọi bỏ phiếu tách khỏi Vương quốc Anh

Thủ hiến Scotland kêu gọi bỏ phiếu tách khỏi Vương quốc Anh

VOV.VN - Thủ hiến Scotland đã đề nghị tân Thủ tướng Anh cho Scotland tiến hành trưng cầu ý dân lần 2 về độc lập khỏi Vương quốc Anh.

Trong bức thư đầu tiên gửi đến tân Thủ tướng Anh Boris Johnson, bà Nicola Sturgeon, Thủ hiến Scotland đưa ra yêu cầu cho Scotland tiến hành trưng cầu ý dân lần 2 về độc lập khỏi Vương quốc Anh.

thu hien scotland keu goi bo phieu tach khoi vuong quoc anh  hinh 1
Bà Nicola Sturgeon, Thủ hiến Scotland. Ảnh: The Natonal.

Trong bức thư đầu tiên gửi đến ông Boris Johnson, bà Nicola Sturgeon, lãnh đạo đảng Dân tộc Scotland (SNP) đồng thời là Thủ hiến vùng đất này cho biết, bà mong muốn sớm được bàn thảo với ông Boris Johnson về đề xuất thực hiện trưng cầu ý dân lần 2 về độc lập cho Scotland.

Bà Nicola Sturgeon dẫn các phân tích của chính quyền Scotland cho biết, trong trường hợp Brexit không thoả thuận diễn ra, Scotland sẽ mất hơn 100.000 việc làm. Vì thế, theo bà Sturgeon, nếu ông Boris Johnson vẫn giữ quan điểm thực thi Brexit bằng mọi giá, dù “sống hay chết” thì hơn lúc nào hết Scotland cần tìm một phương án thay thế cho Brexit.

Phương án đó sẽ là một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập, được tổ chức trước năm 2021 và nếu Scotland tách khỏi Vương quốc Anh thì sẽ tiếp tục ở lại trong Liên minh châu Âu mà không cần chịu các ràng buộc như nước Anh. Đây không phải là lần đầu tiên các lãnh đạo theo đường lối dân tộc chủ nghĩa ở Scotland công khai ý định tách ra thành một quốc gia độc lập dù cuộc trưng cầu ý dân năm 2014 đã cho kết quả là đa số người dân Scotland vẫn muốn ở lại trong Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, sự kiện Brexit đang tiếp thêm sức mạnh cho phe độc lập. Trong cuộc trưng cầu ý dân về Brexit tháng 6/2016, có đến 62% người dân Scotland phản đối Brexit và muốn tiếp tục ở lại trong Liên minh châu Âu. Vì thế, ngày càng nhiều ý kiến tại Scotland cho rằng vùng đất này đang phải hy sinh lợi ích của mình cho một quyết định do người Anh lựa chọn.

Hiện chưa có phản ứng từ phía chính phủ mới của ông Boris Johnson nhưng giới quan sát cho rằng, ông Boris Johnson sẽ không ủng hộ ý định tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập lần 2 của Scotland. Trong chuyến vận động tranh cử đến Scotland cách đây không lâu, ông Johnson từng khẳng định kết quả cuộc trưng cầu ý dân năm 2014 cần phải có giá trị ít nhất trong một thế hệ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close