Thứ trưởng Ngoại giao nói về mối quan hệ ASEAN - Trung Quốc

Thứ trưởng Ngoại giao nói về mối quan hệ ASEAN - Trung Quốc

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã trao đổi trực tiếp trên sóng VOV1 về chủ đề “ASEAN và những bước đi tương lai”.

Tuần tới Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc sẽ diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm đưa mối quan hệ chiến lược giữa 2 bên đi vào thực chất hơn. Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh năm nay ASEAN và Trung Quốc kỷ niệm 10 năm ngày thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Nhân dịp sự kiện này và ngày thành lập ASEAN (8/8), chiều 24/8, Đài Tiếng nói Việt Nam đã thực hiện cuộc đối thoại với chủ đề “ASEAN và những bước đi tương lai” và khách mời là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh.

thu truong ngoai giao noi ve moi quan he asean - trung quoc hinh 1
Thứ trưởng Phạm Quang Vinh (phải) trao đổi với biên tập viên VOV1

Trong chương trình, biên tập viên VOV1 cùng Thứ trưởng Phạm Quang Vinh đã nhìn lại những thành tựu hợp tác của ASEAN, con đường hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược của khối (cùng những thách thức trên con đường đó), và triển vọng quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc.

Trong thời gian phát sóng trực tiếp, đã có nhiều thính giả VOV gọi điện đến đặt câu hỏi thể hiện sự quan tâm đối với ASEAN, vai trò của Việt Nam trong khối này, cũng như mối quan hệ của khối với người láng giềng khổng lồ Trung Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh khẳng định ASEAN đã tiến 1 chặng đường dài và được đánh giá là 1 tổ chức thành công nhất trong các tổ chức khu vực.

Ông nói, "trong 46 năm qua, ASEAN đã từ chỗ là khu vực đối nghịch chia rẽ trở thành ngôi nhà chung của 10 nước Đông Nam Á. “ASEAN ngày càng đoàn kết, gắn kết và đẩy mạnh xây dựng cộng đồng vào năm 2015. ASEAN đã trở thành hạt nhân cho kết nối trong khu vực, đồng thời là hạt nhân cho môi trường hòa bình ổn định ở đây”.

Tuy nhiên vẫn còn đó bộn bề công việc khi mốc xây dựng xong cộng đồng chung ASEAN (trên cả 3 trụ cột là chính trị-an ninh, kinh tế, và văn hóa-xã hội) vào năm 2015 đang đến gần.

“ASEAN mới đi được 2/3 chặng đường theo lộ trình xây dựng cộng đồng 2009-2015; với 1/3 chặng đường còn lại thì mức độ liên kết và hội nhập cao hơn rất nhiều, đặc biệt là về kinh tế,” Thứ trưởng Phạm Quang Vinh nói. “Các quốc gia trong khối cần đưa lộ trình ASEAN vào chương trình hành động của mình để ASEAN sớm trở thành 1 thị trường chung, 1 không gian sản xuất thống nhất, luân chuyển hàng hóa được thuận lợi hơn.”

thu truong ngoai giao noi ve moi quan he asean - trung quoc hinh 2
Đề cập đến mối quan hệ Trung Quốc-ASEAN

Trong chương trình, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh đã nhấn mạnh đến yếu tố cạnh tranh bên cạnh hợp tác trong quá trình tương tác với các nước lớn, cũng như đề cập đến các thách thức an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiên tai…

Khi được hỏi về các hỗ trợ từ bên ngoài, ông Phạm Quang Vinh cho rằng khối ASEAN phải dựa vào nội lực là chính, bên cạnh việc tranh thủ sự ủng hộ của các quốc gia (gồm các nước lớn). Tuy nhiên, ông cũng nêu: ASEAN phải điều phối các lợi ích (của bên ngoài) sao cho chúng phải song trùng với các ưu tiên của ASEAN, và không để cạnh tranh giữa các nước lớn ảnh hưởng đến các mục tiêu chung của ASEAN, sự đoàn kết của ASEAN và môi trường hòa bình hợp tác tại đây.

thu truong ngoai giao noi ve moi quan he asean - trung quoc hinh 3
Thứ trưởng lắng nghe câu hỏi của 1 thính giả gọi đến studio của Đài TNVN

Trong chương trình gần 1 tiếng đồng hồ, Thứ trưởng Ngoại giao còn phân tích về vị trí đặc biệt của Trung Quốc trong mối quan hệ với ASEAN, các biện pháp tăng cường mối quan hệ song phương giữa ASEAN và thị trường hơn tỷ dân theo hướng đi vào chiều sâu và thiết thực. Ông cho biết hai bên có nhiều gắn kết và hỗ trợ lẫn nhau trên nhiều phương diện, nổi bật nhất là thương mại và kinh tế. 

Ngoài ra, vấn đề Biển Đông, tự do hàng hải và nỗ lực duy trì hòa bình khu vực cũng đã được thảo luận./.Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN