Thủ tướng Abe: Quan hệ Nhật-Trung đã trở lại quỹ đạo bình thường

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Abe tin tưởng vào việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc và nói rằng các mối quan hệ song phương đã trở lại “quỹ đạo bình thường”.

PC_Article_AfterShare_1

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Sankei số ra hôm nay (2/9), Thủ tướng Abe nhấn mạnh, Thủ tướng Trung Quốc - Lý Khắc Cường thăm Nhật Bản trong tháng 5 vừa qua là minh chứng cho  việc cải thiện quan hệ song phương và mối quan hệ Nhật - Trung đã hoàn toàn quay trở lại quỹ đạo bình thường.

thu tuong abe tin quan he nhat trung da tro lai quy dao binh thuong hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một lần gặp gỡ. Ảnh: Reuters.

Trước đó, ngày 31/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cũng bày tỏ sự lạc quan tương tự, nói rằng vòng đối thoại tài chính vừa diễn ra với Trung Quốc là “cực kỳ tốt” và cả hai bên đã nhất trí duy trì hợp tác trong các chính sách và giải pháp đối với nền kinh tế vĩ mô.

Bình luận của Thủ tướng Abe diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng sức ép thương mại với Trung Quốc và Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch cũng như những tác động đối với nền kinh tế toàn cầu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Thủ tướng Abe cũng nói rằng ông chia sẻ với Tổng thống Mỹ Donald Trump về mục tiêu tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư, tin tưởng rằng điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước. Mặc dù vậy, ông Abe tái khẳng định rằng Chính phủ Nhật Bản sẽ không đặt tình hữu nghị lên trên các lợi ích quốc gia trong bất kỳ cuộc đàm phán thương mại nào với Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thủ tướng Abe dự kiến thăm Trung Quốc vào cuối tháng 10 và được kỳ vọng sẽ mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nhật Bản trong tương lai./.

Huy Hoàng/VOV1 Theo Euro News
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
30 người hợp sức giải cứu chàng trai Thái Lan nặng 300kg
VOV.VN - 30 lính cứu hỏa cùng hàng xóm đã hợp sức đưa Thongchai Jamjang, 26 tuổi, ở Prachuap Khiri Khan, Thái Lan ra khỏi nhà đến bệnh viện để điều trị.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds