Thủ tướng Anh Boris Johnson: “Chưa chắc đã có vaccine ngừa Covid-19”

VOV.VN - Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố, cần tìm cách thích ứng với tình hình vì phải mất nhiều thời gian mới có thể có vaccine hoặc sẽ không bao giờ có.

Trả lời báo chí Anh trong cuộc họp báo thường nhật về đại dịch Covid-19 tại Anh tối ngày 11/5, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhận định, với những gì đang diễn ra hiện nay, xã hội và nền kinh tế Anh cần phải nhanh chóng thay đổi để đáp ứng bởi việc thử nghiệm vaccine có thể rất lâu, mà cũng chưa chắc đã có thể thành công.

“Tôi đang nghe được rất nhiều tin tức đáng khích lệ về những gì diễn ra trong các cuộc thử nghiệm tìm kiếm vaccine tại Đại học Oxford, nhưng điều này không có gì chắc chắn. Nếu tôi không nhầm thì thậm chí đã qua 18 năm nhưng chúng ta còn chưa tìm ra vaccine ngừa hội chứng hô hấp cấp tính nặng – Sars. Vì vậy, tôi chỉ có thể nói rằng, nước Anh đang trên tuyến đầu trong việc phối hợp các nỗ lực quốc tế để tìm kiếm vaccine”, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói.

Nước Anh đang rất thận trọng trong khi nới lỏng phong tỏa. (Ảnh: The Guardian)

 Quan điểm của Thủ tướng Anh Boris Johnson trên thực tế đang được giới khoa học các nước đề cập một cách nghiêm túc. Một số loại virus đã xuất hiện từ vài thập kỷ qua nhưng thế giới vẫn chưa thể tìm ra vaccine, dù đã chi hàng tỉ USD nghiên cứu, điển hình là vaccine phòng virus HIV.

Đối với cuộc chiến chống Covid-19 tại Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích của phe đối lập và giới khoa học về việc Chính phủ Anh đưa ra khẩu hiệu mới mập mờ rằng, “hãy luôn cảnh giác” với virus, nhưng lại không nêu cụ thể cần phải làm gì để cảnh giác.

 Ngoài ra, nhiều công đoàn cũng tố cáo Chính phủ Anh khuyến khích người lao động trở lại làm việc nhưng lại không công bố chỉ dẫn an toàn chi tiết cho người lao động, cũng như các điều kiện bắt buộc cần có ở nơi làm việc.

Trong ngày 11/5, nước Anh có thêm 210 bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên 32.065 người và trên 223.000 người nhiễm bệnh, là nước có diễn biến dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất châu Âu hiện nay./. 

Viết bình luận