Thủ tướng Anh đối mặt với cuộc điều tra về cách xử lý dịch Covid-19

VOV.VN - Phe đối lập đang kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về phản ứng của chính phủ Anh đối với dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 22/4 đối mặt với lời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra về cách thức chính phủ của ông đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19 sau khi không đưa ra lời giải thích thỏa đáng về số liệu tử vong, xét nghiệm hạn chế và thiếu trang thiết bị cho các bệnh viện.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: The Times.

Sự bùng phát của virus SARS-CoV-2, cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất kể từ đại dịch cúm năm 1918 đã khiến chính phủ các nước trên thế giới gặp nhiều thách thức, khiến nền kinh tế toàn cầu bị định trệ và gây quá tải các hệ thống y tế.

Thủ tướng Boris Johnson ban đầu không chấp thuận biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt mà các nhà lãnh đạo khác ở châu Âu áp dụng, nhưng sau đó ông đã phong tỏa đất nước khi các dự báo cho thấy 250.000 người có thể tử vong tại quốc gia này.

Tuy nhiên, kể từ khi thực hiện biện pháp phong tỏa, chính phủ Anh đã đưa ra những lời giải thích mâu thuẫn về lý do tại sao không tham gia chương trình cấp máy thở của Liên minh châu Âu (EU) và thừa nhận đã có nhiều vấn đề khiến các nhân viên y tế không đủ trang thiết bị bảo hộ.

Ông Ed Davey, quyền lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do đối lập cho biết trong một tuyên bố: “Một khi chúng ta bước qua cuộc khủng hoảng này, tất nhiên cần phải có một cuộc điều tra độc lập để chính thức xem xét phản ứng của chính phủ đối với đại dịch. Cuộc điều tra phải vô cùng mạnh mẽ, do những thất bại trong việc cung cấp trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế và phản ứng chậm chạp của chính phủ, để tìm ra sự thật và tạo cơ hội cho ông Boris Johnson trả lời những câu hỏi”. Lãnh đạo Công đảng đối lập Keir Starmer cũng cho rằng, chính phủ đã phản ứng quá chậm và đến một lúc nào đó nước Anh sẽ phải nhìn lại cuộc khủng hoảng./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
CNA

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục