Thủ tướng Anh Theresa May trình bày chiến lược đàm phán Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May trình bày chiến lược đàm phán Brexit

VOV.VN - Nội dung được quan tâm nhất chính là số phận và quyền lợi của công dân châu Âu tại Anh và công dân Anh tại các nước EU.

Trong ngày họp đầu tiên Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (22/6), Thủ tướng Anh Theresa May đã trình bày một số nguyên tắc trong chiến lược đàm phán Brexit.

thu tuong anh theresa may trinh bay chien luoc dam phan brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. Anh: Reuters

Trong bản đề nghị mà bà gọi là một “Thỏa thuận công bằng và nghiêm túc”, Thủ tướng Theresa May nhấn mạnh rằng chính phủ Anh muốn tạo ra sự bảo đảm chắc chắn về tương lai cho hơn 3,6 triệu công dân EU tại Anh.

Theo bà Theresa May, tất cả công dân EU sinh sống hợp pháp tại Anh sẽ vẫn có quyền ở lại Anh thời hậu Brexit. Đặc biệt những người ở Anh được 5 năm sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi như người Anh.

Thủ tướng Theresa May cam kết sẽ đơn giản hóa hơn nữa trong mẫu hồ sơ xin định cư tai Anh và bà cũng đề nghị nghị quy chế tương tự cho hơn 1 triệu công dân Anh đang sinh sống tại EU.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Anh Theresa May có cách tiếp cận mềm mỏng về Brexit. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo EU cảnh báo Thủ tướng Anh không nên sử dụng các hội nghị của khối như là một nơi để thương lượng cho sự ra đi của nước Anh.

Trong giai đoạn đầu của đàm phán Brexit, cả Liên minh châu Âu và Anh đều muốn sớm có được một thỏa thuận liên quan đến số phận của 3,6 triệu công dân châu Âu đang sinh sống tại Anh cũng như tương lai của 1,2 triệu người Anh đang ở 27 quốc gia thuộc EU. Tuy nhiên, đây được xem là một trong những chủ đề gai góc mà các quan chức châu Âu và Anh tranh cãi nhất trong nhiều tháng qua./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close