Thủ tướng Anh tuyên bố xây dựng một quốc gia đoàn kết hơn hậu Brexit

VOV.VN - Thủ tướng Anh Theresa May ngày 27/3 đã tới thăm Scotland để thuyết phục người dân Scotland về một nước Anh đoàn kết và vững mạnh.

Nữ Thủ tướng Theresa May tuyên bố, bà muốn duy trì Vương quốc Anh và Bắc Ireland sau cuộc trưng cầu hồi tháng 6/2016 về việc đi hay ở lại Liên minh châu Âu, trong đó bộc lộ sự chia rẽ sâu sắc giữa các vùng.

Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon. Ảnh: AFP

Trong cuộc trưng cầu nói trên, người dân xứ England và xứ Wales đã bỏ phiếu ủng hộ nước Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) trong khi cử tri Scotland và Bắc Ireland lại ủng hộ ở lại Liên minh châu Âu.

Khi chỉ 2 ngày nữa, nhà lãnh đạo Anh sẽ chính thức kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, bắt đầu các thủ tục đàm phán chia tay Liên minh châu Âu, Thủ tướng Theresa May muốn cố gắng ngăn chặn ý định của Scotland tổ chức cuộc trưng cầu độc lập, bằng cách hứa hẹn đạt được một thỏa thuận hậu Brexit phù hợp cho tất cả các vùng của Anh.

Bà đã chọn trụ sở East Kilbride của Bộ Phát triển Quốc tế Anh làm nơi đến thăm vì Bộ này có nhiều chương trình viện trợ nước ngoài. Tại đây, nữ Thủ tướng Theresa May sẽ vạch ra các mục tiêu xây dựng một nước Anh không chỉ đoàn kết mà còn mang tính toàn cầu, đóng vai trò lớn trên trường quốc tế.

Trong cuộc gặp với Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon, bà Theresa May sẽ cam kết nắm mọi cơ hội để xây dựng mối quan hệ đồng minh với châu Âu cũng như bạn bè, đồng minh ngoài châu Âu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Brexit là một “bi kịch” nhưng EU sẽ không vì thế mà rơi lệ

VOV.VN - Hôm nay (25/3), lãnh đạo 27 nước EU nâng cốc chúc mừng “sinh nhật” lần thứ 60 của liên minh này 4 ngày trước khi Anh kích hoạt Brexit.

Hạ viện Anh bác đề xuất giành quyền phủ quyết Brexit cho các nghị sỹ

VOV.VN - Với đa số phiếu thuận, Hạ viện Anh hôm qua đã bác bỏ đề xuất của Công đảng đối lập về việc giành quyền phủ quyết việc Brexit cho các nghị sỹ.

Chính trường Anh trước cơn “sóng dữ” vì Brexit

VOV.VN - Những ngày gần đây, cả hai đảng chính trị lớn ở Anh đã rơi vào tình trạng hoàn toàn hỗn loạn mà nguyên nhân không gì khác chính là vì Brexit.

Hội nghị thượng định EU cuối cùng năm 2016: Nóng vấn đề Brexit, Syria

VOV.VN - Các vấn đề hóc búa như Brexit, lệnh trừng phạt Nga, hay chiến sự tại Syria đang phủ bóng lên hội nghị thượng đỉnh cuối cùng năm 2016 của EU.

EC cảnh báo Anh sẽ phải trả giá đắt vì Brexit

VOV.VN - Ngày 21/2, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cảnh báo cái giá của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ “rất chát”.

Tin cùng chuyên mục