Thủ tướng Anh vẫn bế tắc trong chuyến đi đến Luxemburg bàn về Brexit

Thủ tướng Anh vẫn bế tắc trong chuyến đi đến Luxemburg bàn về Brexit

VOV.VN - Cuộc gặp giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại Luxemburg để bàn về Brexit đã kết thúc trong thất bại.

Cuộc gặp được chờ đợi giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson với Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, Jean-Claude Juncker và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier kết thúc trong đầu giờ chiều 16/9 (theo giờ địa phương) tại Luxemburg mà không có đột phá nào được đưa ra.

thu tuong anh van be tac trong chuyen di den luxemburg ban ve brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson với Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, Jean-Claude Juncker. Ảnh: AP

Sau cuộc họp, phía châu Âu phát ra thông cáo cho biết, ông Juncker đã đề nghị ông Johnson phải có trách nhiệm đưa ra một giải pháp có thể thực thi để thay thế điều khoản “chốt chặn – backstop” nhưng Thủ tướng Anh đã không đưa ra được bất cứ đề nghị nào.

Đích thân ông Boris Johnson sau đó cũng thừa nhận trước báo giới rằng các cuộc đàm phán “đang trong giai đoạn khó khăn”, dù trước khi đến Luxemburg ông Johnson tuyên bố là Anh và EU đã đạt được các bước tiến rất lớn và chính phủ Anh cam kết nỗ lực để đạt được thoả thuận.

Điểm tích cực duy nhất, đó là EU và Anh đã thống nhất sẽ nâng cấp các cuộc gặp từ cấp độ kỹ thuật 2 lần/tuần lên cấp độ chính trị và tiến hành hàng ngày từ nay cho đến khi có thoả thuận. Các đàm phán ở cấp độ này sẽ do Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier và Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh, Steve Barclay.

Giới ngoại giao EU cho đến nay vẫn nghi ngờ thiện chí thực sự của chính phủ Anh trong việc đàm phán một thoả thuận Brexit mới và nhận định, ông Boris Johnson khó có thể đưa ra một đề xuất cụ thể nào mới cho đến khi kết thúc Đại hội thường niên của đảng Bảo thủ trong 2 tuần nữa.

Cũng trong chiều 16/9, chuyến thăm của ông Boris Johnson đến Luxemburg kết thúc trong bẽ bàng khi Thủ tướng Anh buộc phải huỷ bỏ cuộc họp báo chung với Thủ tướng nước chủ nhà, Xavier Bettel do bị nhiều người biểu tình, trong đó đa số là các công dân Anh đang sinh sống và làm việc tại EU, la ó phản đối./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close