Thủ tướng Bangladesh ra lệnh ân xá cho nhóm tiến hành binh biến

Chiều 25/2, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã ra lệnh ân xá cho nhóm lính biên phòng tiến hành vụ binh biến dẫn đến một cuộc đọ súng sáng cùng ngày tại thủ đô Dhaka.

Cuộc đọ súng đã làm ít nhất 5 người thiệt mạng và 21 người bị thương.

Theo hãng tin Pháp AFP, quan chức phụ trách báo chí của Thủ tướng Hasina, ông Nakibuddin Ahmed cho biết, sau cuộc gặp tại nhà riêng với 14 binh sĩ đại diện cho nhóm lính biên phòng tiến hành binh biến, bà Hasina đã tuyên bố ân xá hoàn toàn cho toàn bộ nhóm binh sĩ tham gia binh biến. Theo ông Ahmed, một đại diện của nhóm lính nổi loạn đã hứa với Thủ tướng Hasina rằng nhóm này "sẽ hạ vũ khí" ngay sau khi lệnh ân xá được ban hành.

Trong khi đó, hãng tin Anh Reuteurs cho biết một sĩ quan chỉ huy của nhóm lính nổi loạn nói rằng nhóm này đã đồng ý giao nộp vũ khí sau khi nhận được những đảm bảo rằng Thủ tướng Hasina đáp ứng đầy đủ yêu cầu của họ.

Nhóm lính biên phòng trên đã tấn công sở chỉ huy lực lượng biên phòng Bangladesh (BDR) và bắt giữ các sĩ quan làm con tin. Vụ binh biến xảy ra khi các sĩ quan cấp cao BDR đang họp tại trụ sở. Các binh sĩ nổi loạn tuyên bố tiến hành binh biến nhằm phản đối việc cấp trên trả lương quá thấp cho binh sĩ, và nói rằng họ đã bắt giữ toàn bộ các sĩ quan BDR làm con tin. Không rõ có bao nhiêu con tin bị bắt giữ, nhưng nhóm này tuyên bố "sẽ không trả tự do cho con tin trừ phi chính phủ ban bố lệnh ân xá cho tất cả nhóm binh sĩ, đáp ứng các yêu cầu, đồng thời rút quân đội khỏi hiện trường". Lực lượng nổi loạn còn đe dọa sẽ "hủy diệt mọi thứ" nếu bị quân đội tấn công.

Theo truyền thông địa phương, các binh lính thuộc BDR trước đó đã đòi tăng lương, tăng trợ cấp lương thực và tăng số ngày nghỉ phép. Tuy nhiên, Tư lệnh BDR, Đại tá Shakil Ahmed đã từ chối các yêu cầu trên và động thái này đã châm ngòi cho vụ nổi loạn. Một số kênh truyền hình còn đưa tin Đại tá Ahmed đã bị thương hoặc có thể đã thiệt mạng trong vụ nổi loạn, song thông tin này chưa được kiểm chứng. Ngay sau cuộc đọ súng, cảnh sát và quân đội Bangladesh đã được điều động bao vây trụ sở BDR.

Vụ binh biến xảy ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Hasina gặp các sĩ quan cấp cao BDR trong một cuộc diễu binh thường niên. Tại cuộc gặp này, bà Hasina đã cam kết sẽ hiện đại hóa quân đội và tặng thưởng cho các cá nhân xuất sắc. Trước đó, tháng 12/2008, đảng của Thủ tướng Hasina đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội, chấm dứt gần hai năm cầm quyền của chính phủ lâm thời do lực lượng quân đội kiểm soát.

Kể từ khi giành được độc lập năm 1971, Bangladesh đã trải qua nhiều vụ bất ổn chính trị và các cuộc đảo chính./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên