Thủ tướng Berlusconi sẵn sàng từ chức

Tất cả các chính đảng đã lên tiếng yêu cầu Thủ tướng Italy từ chức. Hạ viện đã thông qua điều kiện để ông Berlusconi rời bỏ chiếc ghế này.

Kế hoạch ngân sách năm 2010 của chính phủ trung hữu ngày 8/11 đã được thông qua với tỉ lệ 308 phiếu ủng hộ, không có phiếu chống. Trong khi đó, có tới 321 nghị sĩ không tham gia bỏ phiếu. Kết quả bỏ phiếu này cho thấy ông Berlusconi đã đánh mất đa số trong Hạ viện gồm 630 ghế.

Ngay sau đó, lãnh đạo các phe đối lập đã một lần nữa kêu gọi ông Silvio Berlusconi từ chức khi tình hình kinh tế Italy ngày càng xấu đi.

Trước đó, người đứng đầu liên minh thân cận với Thủ tướng Italy, ông Umberto Bossi ngày 8/11 đã kêu gọi ông Silvio Berlusconi từ chức và cho rằng, ông Angelino Alfano - Tổng Thư ký Đảng Nhân dân tự do (PDL) là người có thể thay thế ông Silvio Berlusconi.

Ông Berlusconi đã sẵn sàng rời ghế nóng (Ảnh: AP)

Thủ tướng Silvio Berlusconi cho đến giờ vẫn tỏ ra thách thức khi bác bỏ mọi lời kêu gọi ông từ chức từ các Đảng đối lập. Tuy nhiên, lời kêu gọi từ chức của ông Bossi có thể sẽ gây thêm một áp lực không nhỏ đối với ông Berlusconi.

Trước lời kêu gọi của các chính đảng, của phe đối lập, trong ngày 8/11, ông Berlusconi khẳng định sẽ từ chức sau khi một đạo luật ngân sách mới được thông qua tại Quốc hội.

Tuyên bố này được ông Berlusconi đưa ra trên kênh truyền hình Canale 5 của Italy. Ông Silvio Berlusconi nói: “Tôi nghĩ rằng việc ưu tiên bây giờ là cần phải thông qua các biện pháp tài chính mới. Do vậy, tôi đã đến gặp ngài Tổng thống sau cuộc bỏ phiếu ngày 9/11 để đưa ra những đề xuất của mình. Nếu các biện pháp ổn định tài chính phù hợp với những gì mà Liên minh châu Âu cũng như Khu vực đồng tiền chung châu Âu yêu cầu được phe đối lập thông qua, tôi sẽ từ chức”.

Ông Silvio Berlusconi cho biết, Italy cần phải chứng tỏ rằng, nước này hoàn toàn có thể thực hiện những cải cách về tài chính, nhằm lấy lại lòng tin và uy tín của mình trên các thị trường tài chính. Do đó ông cho rằng, việc tìm ra người đứng đầu chính phủ không phải là việc ưu tiên lúc này, mà điều quan trọng là cần phải nỗ lực vì lợi ích của Italy./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên