Thủ tướng Campuchia: ASEAN phải là một khu vực kiểu mẫu

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia kiêm Chủ tịch ASEAN 2022 Hun Sen cho rằng, ASEAN phải là một khu vực kiểu mẫu và phải cùng nhau đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Hôm nay ( 12/9), phát biểu khai mạc Diễn đàn Lãnh đạo và Đối tác ASEAN 2022 với chủ đề "Quan hệ Đối tác ASEAN gắn kết và phản ứng nhanh", ông Samdech Hun Sen, Thủ tướng Campuchia kiêm Chủ tịch ASEAN 2022 nhấn mạnh, trong bối cảnh sự cạnh tranh địa chính trị diễn ra ngày càng gay gắt, ASEAN phải là một khu vực kiểu mẫu và phải cùng nhau đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực bằng cách tăng cường đoàn kết, thống nhất trong ASEAN và tuân thủ các cơ chế đối tác và đa phương để giải quyết các vấn đề phát sinh. Cùng với đó, ASEAN cũng phải giữ vững vai trò trung tâm và đóng vai trò như một diễn đàn chung cho đối thoại và hợp tác.     

   

Ông cho rằng, để đạt được sự phục hồi kinh tế bền vững, ổn định, ASEAN cần phải tiếp tục thúc đẩy hội nhập kinh tế và biến khu vực ASEAN thành một trung tâm thương mại và đầu tư hấp dẫn. Đặc biệt, giải quyết các rào cản thuế quan và phi thuế quan, hỗ trợ lẫn nhau nhằm đẩy nhanh việc thực hiện và tận dụng các hiệp định thương mại tự do.

Cùng với đó, Thủ tướng Hun Sen cũng kêu gọi, ASEAN phải đặc biệt chú trọng thúc đẩy an ninh kinh tế nhằm đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người dân và bảo đảm các lợi ích về môi trường, công bằng từ tăng trưởng kinh tế trong nước và khu vực.

Theo Thủ tướng Hun Sen, ASEAN phải cùng nhau nhìn về phía trước và cùng nhau hợp tác để khai thác tối đa tiềm năng và cơ hội phát sinh từ các xu hướng toàn cầu./.