Thủ tướng Đức kêu gọi châu Âu gánh trách nhiệm nhiều hơn trên toàn cầu

Thủ tướng Đức kêu gọi châu Âu gánh trách nhiệm nhiều hơn trên toàn cầu

VOV.VN - Lời kêu gọi được Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra trong bài diễn văn đọc tại Nghị viện Liên bang Đức sáng ngày 18/06 tại Berlin.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 18/06 nhận định, châu Âu đang đối mặt với thách thức lớn nhất trong lịch sử của châu lục này và kêu gọi khối này cần phải gánh vác trách nhiệm nhiều hơn trong sân chơi toàn cầu.

thu tuong duc keu goi chau au ganh trach nhiem nhieu hon tren toan cau hinh 1
Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP)

Theo bà Merkel, môi trường quốc tế đang có những biến động to lớn sau đại dịch Covid-19 và châu Âu cần phải nhanh chóng thay đổi để thích ứng, đồng thời cần gánh vác trách nhiệm nhiều hơn trên toàn cầu để giữ vững vai trò của mình.

Đại dịch này và những tổn thất kinh tế liên quan đến nó là thách thức lớn nhất trong lịch sử của châu Âu. Việc châu Âu xử lý cuộc khủng này ra sao so với các vùng khác trên thế giới sẽ quyết định sự thịnh vượng của các công dân châu Âu và vai trò của châu Âu trên thế giới. Những hậu quả nghiêm trọng toàn cầu của đại dịch đòi hỏi châu Âu phải gánh vác trách nhiệm nhiều hơn.”, bà Merkel nói.

Nhằm hiện thực hoá các tuyên bố trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho biết, khẩu hiệu mà nước Đức đặt ra trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên của EU, bắt đầu vào ngày 1/7, sẽ là “Cùng nhau làm châu Âu vững mạnh trở lại”.

Về đối nội, nước Đức sẽ thúc đẩy nhanh nhất việc thông qua ngân sách 2021-2027 của EU cũng như gói hồi phục kinh tế 750 tỷ euro mà Uỷ ban châu Âu đã đệ trình.

Theo kế hoạch, các lãnh đạo EU sẽ có cuộc thảo luận trực tuyến trong ngày mai, 19/06, về các đề xuất. Tuy nhiên, bà Angela Merkel nhận định khả năng 27 nước EU đạt được đồng thuận về vấn đề ngân sách trong cuộc họp ngày mai là rất ít và cần phải có một cuộc họp cấp cao trực tiếp trong thời gian tới để đưa ra quyết định.

Về mặt đối ngoại, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, châu Âu cần phải có một tiếng nói chung để đối thoại với các đối thủ lớn như Trung Quốc hay Mỹ, trên cơ sở giữ vững các nguyên tắc và giá trị của mình./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close