Thủ tướng Đức sẽ không từ chức bất chấp kết quả bầu cử ở Hessen

Thủ tướng Đức sẽ không từ chức, bất chấp kết quả bầu cử ở Hessen

VOV.VN - Nếu kết quả bầu cử ở Hessen bất lợi, đảng CDU cả bà Merkel sẽ phải lôi kéo thêm đảng khác vào liên minh cầm quyền để đảm bảo thế đa số.

Hãng thông tấn DPA của Đức ngày 28/10 đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ không từ chức trong trường hợp đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà có kết quả tiêu cực tại cuộc bầu cử bang Hessen.

thu tuong duc se khong tu chuc bat chap ket qua bau cu o hessen hinh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Daily Express

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đưa ra nhận định vừa nêu giữa lúc có đồn đoán rằng sự thất bại của chính phủ do đảng CDU dẫn dầu tại bang Hét-xen có thể thay đổi kế hoạch của bà Merkel tái ứng cử chức chủ tịch đảng CDU trong cuộc bầu cử của đảng vào tháng 12 tới.

Thủ tướng Merkel có khả năng gặp thất bại lần nữa khi các cuộc thăm dò cho thấy, thất bại nặng nề đối với đảng của bà Merkel tại cuộc bầu cử bang Hessen ngày 28/10.

Cuộc bầu cử địa phương có thể đẩy chính phủ Đức vào cuộc khủng hoảng mới, vì liên minh cầm quyền gồm đảng CDU, CSU và SPD đang bị lung lay. Theo kết quả thăm dò mới nhất, CDU giành được 26% phiếu ủng hộ ở bang Hessen, SPD giành được 21%. Nếu kết quả này chính xác, CDU sẽ phải lôi kéo thêm đảng khác vào liên minh cầm quyền để đảm bảo thế đa số. Tuy nhiên, điều này sẽ đồng nghĩa với tầm ảnh hưởng của CDU sẽ bị giảm bớt và Thủ hiến bang Hessen, Volker Bouffier, người thuộc đảng CDU và là đồng minh thân cận của bà Merkel sẽ bị mất chức./.

Theo Tân hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close