Thủ tướng Hungary kêu gọi đấu tranh thay đổi luật nhập cư của Châu Âu

Thủ tướng Hungary kêu gọi đấu tranh thay đổi luật nhập cư của Châu Âu

VOV.VN - Thủ tướng Orban cho rằng EU cũng cần thay đổi cơ chế cho phép người di cư dễ dàng đoàn tụ với gia đình của họ tại châu Âu như quy định hiện nay.

Ngày 10/9, Thủ tướng Hungary Viktor Orban kêu gọi chính phủ cần có sự chuẩn bị cho một cuộc đấu tranh lâu dài với Liên minh châu Âu (EU) nhằm thay đổi cơ chế phân bổ hạn ngạch người di cư cho các quốc gia thành viên.

Phát biểu với các nhà báo trước thềm một hội nghị của đảng Liên minh Công dân Hungary cầm quyền hiện nay (Fidezs), Thủ tướng Orban cho rằng Liên minh châu Âu cũng cần thay đổi cơ chế cho phép người di cư dễ dàng đoàn tụ với gia đình của họ tại châu Âu như quy định hiện nay. Theo ông, cho tới thời điểm này sự ủng hộ nhằm thay đổi những quy định này là chưa đủ và chính phủ Hungary cần phải chuẩn bị một cuộc đấu tranh đầy cam go và lâu dài cho vấn đề này.

thu tuong hungary keu goi dau tranh thay doi luat nhap cu cua chau au hinh 1
Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Thủ tướng Orban tái khẳng định cuộc trưng cầu dân ý tại Hungary vào ngày 2/10 tới liên quan tới quy chế phân bổ hạn ngạch người di cư của Liên minh châu Âu hoàn toàn không có động cơ chính trị, mà nó liên quan trực tiếp tới tương lai của Hungary. Ông cho rằng những ai đứng ngoài cuộc sẽ phải trao quyền quyết định cho người khác và phải chấp nhận kết quả của nó.

Trong khi đó, bộ trưởng ngoại giao Hungary Peter Szijjiarto nhấn mạnh chính người dân Hungary chứ không phải chính phủ mới là người đưa ra quyết định của mình trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới. Ông khẳng định nếu người dân nói Không với cơ chế phân bổ hạn ngạch bắt buộc của EU, tổ chức này sẽ không thể ép buộc họ làm bất cứ điều gì họ không muốn.

Mặc dù một số đảng phái đối lập tại Hungary kêu gọi tẩy chay, nhưng các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy trên 50% người dân Hungary tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 2/10 tới sẽ nói Không với qui định của EU. Một quan chức cao cấp của chính phủ cho biết Hungary sẽ sử dụng kết quả bỏ phiếu sắp tới trong các cuộc đàm phán trong tương lai với Liên minh châu Âu liên quan tới phân bổ người di cư cho các nước thành viên. Tuy nhiên Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý của Hungary sẽ không có tính ràng buộc về pháp lý và nước này vẫn phải chấp nhận hạn ngạch được phân bổ như trước đây./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close