Thủ tướng Israel: Chúng tôi đang thay đổi bản đồ của Trung Đông

VOV.VN - Thủ tướng Netanyahu nói rằng 3 thỏa thuận bình thường hóa với các nước Arab đã chấm dứt sự cô lập địa lý của Israel bằng cách cung cấp các chuyến bay ngắn hơn và rẻ hơn.

“Chúng tôi đang thay đổi bản đồ của Trung Đông". Đó là tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau khi đạt được các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Sudan, Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Thủ tướng Netanyahu nói rằng 3 thỏa thuận bình thường hóa với các nước Arab đã chấm dứt sự cô lập địa lý của Israel bằng cách cung cấp các chuyến bay ngắn hơn và rẻ hơn. Ông Netanyahu cho biết các chuyến bay qua không phận của Saudi Arabia, Bahrain và UAE sẽ tiết kiệm cho hành khách đến Ấn Độ và khu vực châu Á khác nhiều giờ và rất nhiều tiền, cũng như các chuyến bay qua Đại Tây Dương qua Sudan và Chad tới Brazil và Mỹ Latinh.

Giới phân tích cho rằng các thỏa thuận hòa bình vừa qua giữa Israel với các nước Arab thể hiện một bước chuyển chiến lược quan trọng và thay đổi cơ bản các cuộc xung đột. Ý nghĩa chiến lược của hiệp ước này là thay đổi cuộc chơi trong khu vực nhằm thúc đẩy ổn định, phát triển và thịnh vượng, đồng thời mở ra sự hợp tác khu vực dựa trên lợi ích của các dân tộc trong khu vực về kinh tế, công nghệ, giáo dục, y học, nước, năng lượng và nông nghiệp./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục