Thủ tướng Israel sẽ đối mặt với nhiều trở ngại

Trở ngại này là do chính các nhà ngoại giao Israel gây ra.  

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ phải đối mặt với những trở ngại nghiêm trọng khi ông tới Mỹ tham dự phiên họp khai mạc đàm phán hoà bình trực tiếp Israel - Palestine.

Ngày 24/8, Ủy ban Công đoàn Bộ Ngoại giao Israel đã gửi một bức điện tín cho Đại sứ quán Israel tại Mỹ chỉ đạo nhân viên tại đây không hỗ trợ Thủ tướng Netanyahu trong chuyến thăm tới Mỹ. Theo chỉ đạo trên, nhân viên sứ quán Israel tại Mỹ sẽ từ chối hỗ trợ các thủ tục hành chính của chuyến thăm như đặt chỗ khách sạn, tổ chức đưa đón Thủ tướng Netanyahu và đoàn tuỳ tùng. Họ cũng sẽ tránh tổ chức họp báo, phát ngôn, trao đổi và phối hợp với các quan chức Mỹ.

Cho dù có các biện pháp trừng phạt này thì Bộ Ngoại giao Israel tin tưởng rằng, Văn phòng Thủ tướng Israel sẽ có khả năng thực hiện chuyến thăm mà không cần tới sự giúp đỡ của sứ quán vì các thủ tục hậu cần của Hội nghị đàm phán do Mỹ tổ chức sẽ được lo liệu bởi nhà cầm quyền Mỹ. Một nguồn tin cấp cao Bộ Ngoại giao Israel cũng cho rằng, Đại sứ Israel tại Mỹ, người được Thủ tướng Benjamin Netanyahu bổ nhiệm trực tiếp sẽ không hợp tác với cuộc đình công./.