Thủ tướng Italy bị chất vấn về cách ứng phó đại dịch Covid-19

VOV.VN - Các công tố viên ở Bergamo trong vùng Lombardy (miền bắc Italy) sẽ đặt ra các câu hỏi với Thủ tướng Italy Conte về cách thức ứng phó với Covid-19.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cùng một số Bộ trưởng trong chính phủ Italy ngày hôm nay (12/6) sẽ phải trả lời các câu hỏi của các công tố viên về cách thức ứng phó với đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Conte. Ảnh: The Times.

Các công tố viên của Viện Công tố Bergamo, một thành phố nằm trong vùng Lombardy ở miền Bắc Italy, đã có mặt vào sáng 12/6 tại Phủ Thủ tướng Italy để gặp và đặt ra các câu hỏi với Thủ tướng Italy, Giuseppe Conte về các quyết định và cách thức ứng phó với đại dịch Covid-19.

Đây là một phần của cuộc điều tra do Viện Công tố Bergamo tiến hành sau khi nhận được đơn kiện từ nhiều nhóm gia đình khác nhau tại thành phố Bergamo, yêu cầu điều tra trách nhiệm hình sự trong cách thức đối phó với đại dịch Covid-19.

Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, thành phố Bergamo nằm trong vùng Lombardy là một trong những địa phương hứng chịu tổn thất nặng nề nhất về nhân mạng. Riêng vùng Lombardy chiếm một nửa trong tổng số hơn 34.000 nạn nhân Covid-19 của Italy.

Người dân trong vùng đặc biệt giận dữ trước việc giới chức chậm trễ trong việc thiết lập “vùng đỏ” tức các khu vực phải phong toả, cũng như việc để một trong các bệnh viện lớn trong vùng trở thành ổ dịch lây nhiễm virus ra cộng đồng.

Thủ tướng Italy, Giuseppe Conte sẽ bị các công tố viên chất vấn với tư cách là người được thông tin về các vụ việc này. Phát biểu với báo giới trong ngày 11/6 trước phiên chất vấn của các công tố viên, ông Giuseppe Conte cho biết ông rất tự tin.

“Tôi không hề lo lắng. Đó không hề là sự kiêu ngạo hay thoả mãn. Tôi cũng sẽ không bình luận về những lời lẽ của các công tố viên trên đài truyền hình. Chúng tôi sẽ gặp nhau ngày thứ Sáu này và tôi sẽ đề cập tất cả những gì tôi biết, với sự điềm tĩnh”.

Trước Thủ tướng Italy, hai nhân vật quan trọng khác trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 vừa qua tại nước này là Chủ tịch vùng Lombardy, Attilio Fontana và người đứng đầu Cơ quan Y tế vùng này, ông Giulio Gallera cũng phải trả lời các câu hỏi của các công tố viên.

Tính đến hết ngày 11/6, Italy đã có 34.167 bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19, cao thứ 4 thế giới sau Mỹ, Anh và Brazil. Tuy nhiên, chính phủ Italy đã tiến hành nới lỏng và gỡ bỏ phong toả từ nhiều tuần qua. Hiện Italy vẫn ghi nhận thêm 300-400 ca nhiễm virus Sars-CoV-2 mỗi ngày trong vài ngày qua./.

Viết bình luận