Thủ tướng Italy lại gặp rắc rối về pháp lý mới

Đây là vụ bê bối thứ hai có liên quan đến gian lận thuế khi mua bản quyền truyền hình của Thủ tướng Italy, trong đó có sự dính líu của cả con trai ông và 10 người khác.

Một lần nữa uy tín chính trị và hình ảnh của Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi lại bị ảnh hưởng sau khi Viện công tố thành phố Milan, miền Bắc nước này, cho biết họ đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý để đưa ông ra xét xử vì tội gian lận thuế và có nhiều sai phạm trong việc mua bản quyền truyền hình cho tập đoàn truyền thông của mình nhằm ăn chênh lệch.

Các nguồn tin của hãng ANSA cho biết, đây là vụ bê bối thứ hai có liên quan đến gian lận thuế khi mua bản quyền truyền hình của Thủ tướng Italy, trong đó có sự dính líu của cả con trai ông và 10 người khác.

Theo cáo buộc của Viện công tố Milan, ông Berlusconi có vai trò chính trong việc giúp tập đoàn truyền thông mà ông sở hữu trốn tám triệu USD tiền thuế và cá nhân ông biển thủ 34 triệu USD trong vụ mua bản quyền truyền hình Mediatrade. Quá trình trốn thuế đã diễn ra từ năm 2005-2009 và việc biển thủ được thực hiện từ năm 2003-2005.

Hiện tại, ông Berlusconi cũng đang là đối tượng bị truy tố liên quan đến việc trốn thuế trong vụ mua bán bản quyền truyền hình cho tập đoàn Mediaset. Tuy nhiên, ông Berlusconi đã tìm mọi cớ để không ra hầu tòa và hy vọng vụ việc này sẽ được khép lại do hết thời hạn điều tra và xét xử trong năm nay.

Phiên tòa sắp mở tới đây không bị ảnh hưởng bởi thời hạn điều tra và xét xử như những phiên tòa trước, tuy nhiên, ông Berlusconi hy vọng sẽ tranh thủ đạo luật "vắng mặt hợp pháp" mà Tổng thống Giorgio Napolitano vừa phê chuẩn để lấy cớ bận việc nước nhằm không phải ra hầu tòa. Đạo luật này sẽ có hiệu lực trong vòng 18 tháng.

Từ khi lên nắm quyền vào tháng 5/2008 đến nay, theo các nhà phân tích, ông Berlusconi rất tích cực thúc đẩy cải cách, đơn giản hóa hệ thống tư pháp, sửa đổi các luật nhằm củng cố địa vị chính trị cho đến hết nhiệm kỳ; đồng thời tránh phải ra hầu tòa do một loạt bê bối trong quá khứ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên