Thủ tướng Lý Hiển Long gặp Thủ tướng Hun Sen nói về Việt Nam-Campuchia

VOV.VN - Trong cuộc gặp gỡ Thủ tướng Hun Sen, Thủ tướng Lý Hiển Long thừa nhận việc ông đề cập vấn đề Việt Nam-Campuchia trước đó là một cơn ác mộng.

Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn vừa cho hay, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và người đồng cấp Campuchia Hun Sen đã nói chuyện với nhau bên lề Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 34 vào ngày 23/6/2019. Trong cuộc gặp này, hai vị thủ tướng đã coi lá thư chia buồn gây tranh cãi của ông Lý là một cơn “ác mộng”.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngồi giãi bày với Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 23/6. Ảnh: FreshNewsAsia.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng việc tuyên bố “Việt Nam xâm lược Campuchia” là một cơn ác mộng và đã làm khuấy đảo quan hệ Campuchia-Singapore. Hai vị cam kết sẽ hướng tới con đường hợp tác, đối thoại và hữu nghị.

Theo Ngoại trưởng Prak Sokhonn, Thủ tướng Hun Sen đã hồi tưởng lại mối quan hệ tốt đẹp giữa Singapore và Campuchia kể từ năm 1965, khi Campuchia lập tức công nhận nền độc lập của Singapore chỉ một ngày sau khi Singapore tuyên bố độc lập.

Trước đó, Thủ tướng Lý vào cuối tháng 5/2019 đã gửi thư chia buồn việc cựu Thủ tướng Thái Lan tướng Prem Tinsulanonda qua đời. Trong bức thư này, ông Lý nêu quan điểm “Việt Nam xâm lược và chiếm đóng Campuchia” chứ không phải là giải phóng Campuchia và người dân nước này khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot-Khmer Đỏ. Quan điểm này của Thủ tướng Lý cũng được đề cập trong phát biểu của ông tại Đối thoại Shangri-La 2019.

Phía Campuchia và Việt Nam sau đó đã có phản ứng khẳng định các phát ngôn của ông Lý Hiển Long vào ngày 31/5/2019 là không đúng sự thật lịch sử./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Báo Singapore thừa nhận nước này đã ủng hộ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ

VOV.VN - Tờ “The Online Citizen” đăng bài của Bowyer nói rằng Singapore từng đứng cùng phe với chế độ diệt chủng Pol Pot-Khmer Đỏ vì các toan tính chính trị.

Bộ trưởng Campuchia đòi Thủ tướng Singapore cải chính về quân đội Việt Nam

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh yêu cầu Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phải cải chính nhận xét của mình về quân tình nguyện Việt Nam.

Campuchia, Việt Nam không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Singapore

VOV.VN - Chính giới Campuchia và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đều bày tỏ sự không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Singapore về vấn đề Khmer Đỏ.

Việt Nam trao công hàm cho Singapore về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

VOV.VN - Bộ Ngoại giao đã trao công hàm cho Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội liên quan tới phát biểu mới đây của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Báo Singapore đưa tin phản ứng của Campuchia đối với ông Lý Hiển Long

VOV.VN - Những lập luận đanh thép của nhà phân tích Campuchia phê phán Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã được tờ báo TISG (Singapore) dẫn lại.

Bộ Ngoại giao Campuchia lên tiếng về phát ngôn của ông Lý Hiển Long

VOV.VN - Đại diện Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết họ sẽ sớm trao đổi với Đại sứ quán Singapore về phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Tin cùng chuyên mục