Thủ tướng Lý Khắc Cường: Trung Quốc cởi mở với CPTPP

VOV.VN - Sau phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội chiều 28/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp báo giới trong và ngoài nước.

Sau phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội chiều 28/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp báo giới trong và ngoài nước. Hàng loạt các vấn đề về kinh tế Trung Quốc và quan hệ giữa Trung Quốc với các nước đã được đề cập.

Giữ cho nền kinh tế không đi chệch quỹ đạo và ổn định, nhằm thực hiện cho được mục tiêu 100 năm lần thứ nhất với việc đưa toàn dân Trung Quốc chính thức thoát nghèo và xây dựng toàn diện xã hội khá giả; đảm bảo quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ không bị "tách rời" trước hàng loạt sóng gió và tăng cường hợp tác với các nước xung quanh trong bối cảnh tình hình toàn cầu biến động khó lường... là những vấn đề nóng được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đề cập tới tại cuộc họp báo.

Thủ tướng Trung Quốc tại cuộc họp báo. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Ông cho rằng, quan hệ Trung - Mỹ quan trọng với cả hai nước và thế giới. Đây vốn là mối quan hệ phức tạp, đầy rẫy mâu thuẫn, bất đồng nhưng cũng "tồn tại lợi ích chung rộng rãi".

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi hai bên "tôn trọng lợi ích cốt lõi và quan ngại lớn của nhau, tìm kiếm hợp tác cùng thắng", bởi "tách rời" hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không có lợi cho bất cứ bên nào và gây tổn hại cho cả thế giới.

Về hợp tác với các nước xung quanh trong khu vực châu Á, ông nhấn mạnh: "Trong các Hội nghị cấp cao Đông Á năm ngoái, lãnh đạo 15 quốc gia đã cùng cam kết, năm năm sẽ ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đúng thời hạn. Tôi hy vọng và tin tưởng rằng cam kết này sẽ không trở thành hư không.... Với việc tham gia CPTPP, Trung Quốc giữ thái độ tích cực cởi mở."

Trong vấn đề điều tra nguồn gốc Covid-19, Thủ trướng Trung Quốc cho biết, nước này đã tham gia Nghị quyết về vấn đề này vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua mới đây, đồng thời cho rằng, việc truy tìm nguồn gốc một cách khoa học sẽ giúp phòng chống dịch tốt hơn.

Với nền kinh tế Trung Quốc, ông cho biết, hiện nước này vẫn còn tới 600 triệu người thu nhập hàng tháng chỉ ở mức 1000 nhân dân tệ (hơn 3,3 triệu đồng), do vậy đảm bảo việc làm cho 900 triệu người lao động là việc làm cấp bách lúc này của chính phủ Trung Quốc, nhằm hoàn thành mục tiêu xóa nghèo cho hơn 5 triệu dân còn lại đúng thời hạn và giữ vững ổn định kinh tế, xã hội./.