Đức đang 'đi trên băng mỏng', Covid-19 mới ở giai đoạn đầu

Thủ tướng Merkel: Đức đang 'đi trên băng mỏng', dịch mới ở giai đoạn đầu

VOV.VN - Bà Merkel cảnh báo cuộc chiến chống Covid-19 ở Đức đang ở giai đoạn đầu, đại dịch có thể sẽ trở thành một phần của cuộc sống trong thời gian dài.

"Không ai thích nghe điều này, nhưng chúng ta không ở trong giai đoạn cuối mà đang ở giai đoạn đầu của đại dịch", bà Merkel nói trong bài phát biểu trước Quốc hội Đức hôm 23/4. 

Bà cảnh báo Đức vẫn đang đi trên "băng mỏng".

duc dang 'di tren bang mong', covid-19 moi o giai doan dau hinh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: EPA)

"Chúng ta không thể trở lại cuộc sống trước đại dịch. Cuộc sống hàng ngày của chúng ta sẽ khác biệt", bà nhấn mạnh. 

Nữ chính trị gia kỳ cựu khẳng định nước Đức đang phải trải qua thử thách khó khăn chưa từng có kể từ Thế chiến 2. 

"Chúng ta sẽ phải sống với virus này trong một thời gian dài. Câu hỏi làm thế nào có thể ngăn chặn virus tấn công hệ thống y tế và sau đó giết chết vô số người sẽ vẫn là câu hỏi đối với các chính trị gia ở Đức và Châu Âu", bà nói. 

Bà Merkel khẳng định việc thực thi các hạn chế xã hội là một trong những quyết định khó khăn nhất trong sự nghiệp chính trị của bà.

"Tôi cảm thấy gánh nặng khi trẻ em khó có thể gặp gỡ bạn bè của chúng. Đó là gánh nặng với tôi khi mọi người chỉ có thể di dạo với một người khác ở bên ngoài gia đình và họ luôn phải để ý với khoảng cách tối thiểu", bà nói, nhưng nhấn mạnh các hạn chế này là hết sức cần thiết.

Đức được đánh giá là đương đầu với Covid-19 tốt hơn các nước châu Âu khác. Tính tới hiện tại, quốc gia này ghi nhận 5.767 trường hợp thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 trong tổng số 155.054 người nhiễm bệnh. Pháp có số lượng người nhiễm tương đương nhưng có tới hơn 20.000 người thiệt mạng. 

Tất cả 16 bang Đức yêu cầu người dân đeo khẩu trang trong các cửa hàng và trên các phương tiện giao thông công cộng. 

Trong bài phát biểu của mình, bà Merkel khẳng định tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực sản xuất đồ bảo hộ của Đức để tránh cảnh phải mua các thiết bị bảo hộ độc quyền từ các nước xa xôi. 

"Chiếc khẩu trang có giá vài xu cũng có thể trở thành yếu tố chiến lược trong đại dịch", bà nói. 

Nhà lãnh đạo Đức cho rằng các số liệu mới đây cho thấy mọi thứ dường như đang phát triển tích cực hơn, tốc độ lây nhiễm chậm lại, nhiều người hồi phục hơn mỗi ngày. 

"Dù những con số này làm tăng hy vọng, tôi vẫn bắt buộc phải nói rằng: Kết quả tạm thời này rất mong manh. Chúng ta vẫn đang đi trên băng mỏng", bà nhấn mạnh./.

Nguồn: Guardian

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close