Thủ tướng Nhật Bản có kế hoạch di dời căn cứ Futenma

Ông Yukio Hatoyama vừa cho biết, ông có kế hoạch của mình về di dời căn cứ không quân Futenma của Mỹ ở Okinawa. Tuy nhiên, việc giành được sự chấp nhận của địa phương sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông

Ông Hatoyama đã tham gia vào buổi tranh luận trực tiếp với nhà lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ đối lập lớn nhất, ông Sadakazu Tanigaki tại Quốc hội ngày 31/3 vừa qua.

Ông Tanigaki đã chỉ trích chính quyền của Thủ tướng Hatoyama không tuân thủ kế hoạch di dời mà Chính phủ tiền nhiệm do LDP lãnh đạo đã nhất trí với Chính phủ Mỹ năm 2006. Ông Tanigaki mô tả kế hoạch này là một lựa chọn tốt nhất cho duy trì sự răn đe quân sự và giảm thiểu gánh nặng ô nhiễm đối với người dân địa phương.

Ông Hatoyama phản bác lại các chính quyền tiền nhiệm đã không có khả năng bắt đầu làm việc về khu di dời của kế hoạch. Ông cho biết, Chính phủ của ông đang tìm kiếm một địa điểm thay thế vì cho rằng kế hoạch hiện nay không khả thi. Thủ tướng Hatoyama còn cho biết thêm kế hoạch của riêng ông, hiện chưa thể tiết lộ công khai nhưng ít nhất là một kế hoạch phù hợp và có thể sẽ tốt hơn kế hoạch hiện nay. Ông cũng nhấn mạnh rằng những rủi ro đối với người dân sống gần căn cứ không quân này cần được đưa ra khỏi khu vực vào năm 2014, và khẳng định ông sẽ đi thăm khu vực này vào thời điểm thích hợp để giành được sự ủng hộ của người dân.

Ông Tanigaki cho biết, nếu Chính phủ không giải quyết vấn đề này vào cuối tháng 5 như đã cam kết nguy cơ làm xấu đi quan hệ Nhật – Mỹ sẽ trở thành hiện thực và lòng tin chính trị của người dân cũng mất đi. Ông cũng đề nghị thủ tướng Hatoyama từ chức đồng thời kêu gọi tổ chức cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn nếu thủ tướng không hoàn thành trách nhiệm của mình. Đáp lại, ông Hatoyama cho biết sẽ không có kết quả đạt được trong các cuộc đàm phán với Mỹ sắp tới nếu ông lo ngại về thất bại. Ông sẽ lấy mạng sống của mình để đảm bảo giải quyết vấn đề này và đảm bảo chắc chắn đạt được kết quả nhất định./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên