Thủ tướng Nhật Bản gặp lãnh tụ tinh thần tối cao Iran

Thủ tướng Nhật Bản gặp lãnh tụ tinh thần tối cao Iran

VOV.VN - Nhà lãnh đạo Nhật Bản kêu gọi lãnh tụ tối cao Iran thực hiện các bước đi mang tính xây dựng nhằm xoa dịu căng thẳng trong khu vực và đối thoại với Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa có cuộc gặp với lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei trong khuôn khổ chuyến thăm Iran với sứ mệnh trung gian hòa giải giữa Mỹ và quốc gia Hồi giáo này.

thu tuong nhat ban gap lanh tu tinh than toi cao iran hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Khamenei. Ảnh: Tasnim News

Cuộc gặp kéo dài khoảng một giờ đồng hồ vào sáng 13/6 tại thủ đô Tehran, Iran. Nhà lãnh đạo Nhật Bản được cho là đã thúc giục lãnh tụ tối cao Iran thực hiện các bước đi mang tính xây dựng nhằm xoa dịu căng thẳng trong khu vực, bao gồm bắt đầu đối thoại với Mỹ. Thủ tướng Abe nhấn mạnh sự cần thiết để Iran - một cường quốc trong khu vực đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng hòa bình và ổn định tại Trung Đông. Ông Abe cũng nhắc lại lập trường của Nhật Bản là ủng hộ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Thủ tướng Abe ngày 12/6 cũng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Hassan Rouhani. Ông Abe hối thúc Iran đàm phán với Mỹ nhằm giảm căng thẳng hiện tại. Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nêu điều kiện đàm phán với Mỹ là Mỹ cần dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Iran. Tổng thống Rohani hoan nghênh nỗ lực của Nhật Bản trong việc giảm căng thẳng giữa Iran và Mỹ và khẳng định “Iran tuyệt đối không theo đuổi chiến tranh và không muốn chiến tranh với Mỹ”. Song nhà lãnh đạo này nhấn mạnh sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu nước này bị tấn công./.

Theo NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close