Thủ tướng Nhật Bản thăm New Zeland, nóng vấn đề săn bắt cá voi

Thủ tướng Nhật Bản thăm New Zeland, nóng vấn đề săn bắt cá voi

VOV.VN - New Zealand muốn Nhật Bản ngừng ngay việc săn bắt cá voi ở Nam Đại Dương.

Theo hãng tin 3News của New Zealand, đây là tuyên bố của Thủ tướng nước chủ nhà John Key đối với người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe nhân dịp ông Abe đến thăm New Zealand ngày 7/7.

Tuy nhiên, ông Abe lại xác nhận rằng Nhật Bản đang xem xét tiến hành việc săn bắt cá voi vì mục đích nghiên cứu tại khu vực này.

thu tuong nhat ban tham new zeland, nong van de san bat ca voi hinh 1 

Ông Abe vẫn cứng rắn về vấn đề săn bắt cá voi (Ảnh Reuters)

Để đáp lại, ông Key nêu rõ cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ chấp thuận những hành động liên quan đến săn bắt cá voi.

“Tôi rất muốn bày tỏ những lo ngại thực sự của người dân New Zealand về việc săn bắt cá voi và tôi nghĩ rằng sẽ là công bằng khi nói rằng có những sự khác biệt trong cách nhìn nhận vấn đề của hai nước”, ông Key nhấn mạnh.

“Ông Abe đã bày tỏ quan điểm rằng Nhật Bản sẽ cân nhắc xem chương trình đánh bắt cá voi nào của nước này có thể thực hiện được theo đúng quy định của pháp luật”, ông Key nói.

Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, Tòa án Công lý Quốc tế đã ra phán quyết yêu cầu Nhật Bản ngừng ngay lập tức mọi chương trình đánh bắt cá voi tại Nam Đại Dương.

Ông Key cảnh báo ông không loại trừ sẽ điều lực lượng Hải quân đến đây nếu Nhật Bản không tôn trọng phán quyết của Tòa.

Trong cuộc họp báo sau khi đàm phán, ông Abe đã từ chối ngừng việc săn bắt cá voi trong tương lai nhưng cho biết Nhật Bản sẽ tuân thủ phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế.

Tháng 6 vừa qua, Nhật Bản tuyên bố đã bắt 30 con cá voi theo chương trình đánh bắt cá phục vụ mục đích nghiên cứu thường niên của mình ở bờ biển phía Bắc của Nhật Bản và việc săn bắt này không ảnh hưởng gì đến phán quyết của Tòa.

Ngoài ra, tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về Hiệp định Thương mại đối tác Thái Bình Dương, một hiệp định thương mại tự do giữa 12 nước bao gồm cả New Zealand và Nhật Bản.

Ông Key nói rằng sẽ rất khó có khả năng Nhật Bản rút lui khỏi vòng đàm phán lần này dù hai nước đang có bất đồng về thuế quan và nông nghiệp.

Cả 2 nhà lãnh đạo đều bày tỏ niềm cảm thông sâu sắc đối với những người Nhật Bản và New Zealand bị thiệt mạng trong vụ động đất năm 2011.

Cũng trong chuyến thăm lần này, ông Abe sẽ đến Christchurd để viếng 28 công dân Nhật Bản bị thiệt mạng trong vụ động đất nói trên.

Ông Abe hoan nghênh việc đội tuyển rugby Maori All Blacks sẽ thi đấu giao hữu trên đất Nhật Bản vào năm nay.

Cũng trong tuần này, ông Abe sẽ đến thăm Australia, đối tác an ninh quan trọng thứ 2 của Nhật Bản sau Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close