Thủ tướng Nhật Bản thăm Okinawa

Ngày 4/5, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama sẽ đi thăm Okinawa để giải thích về kế hoạch di dời căn cứ không quân Futenma của Mỹ tại tỉnh này.

Trong chuyến thăm Okinawa lần đầu tiến kể từ khi lên nắm quyền lần này, Thủ tướng Hatoyama sẽ có cuộc gặp với Thị trưởng Okinawa Hirokazu Nakaima để giải thích về kế hoạch di dời của chính phủ và trao đổi quan điểm với người dân Okinawa.

Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu việc chuyển giao một số chức năng của căn cứ Futenma sang đảo Tukunoshima thuộc tỉnh Kagoshima. Chính phủ cũng nghiên cứu xây dựng một đường băng hỗ trợ ở vùng nước nông gần trại Schwab, ở thành phố Nago cũng thuộc tỉnh Okinawa.

Chuyến thăm của Thủ tướng Hatoyama tới Okinawa nhằm bàn kế hoạch di dời căn cứ quan sự Futenma

Ngày 7/5, Thủ tướng Hatoyama sẽ có cuộc gặp với thị trưởng 3 thành phố thuộc đảo Tokunoshima và Thị trưởng thành phố Kagoshima Yuichiro Ito tại thủ đô Tokyo. Ông Hatoyama hy vọng sẽ giải thích về biện pháp mà chính phủ sẽ cắt giảm gánh nặng ô nhiễm tại Okinawa và những nguy hiểm của căn cứ không quân này.

Tuy nhiên, ngày 2/5 vừa qua, một trong những thị trưởng đảo Tokunoshima cho biết, điều quan trọng là cần có cuộc gặp với Thủ tướng Hatoyama trong thời gian sớm nhất để thông báo với ông về sự phản đối của người dân liên quan đến kế hoạch di dời đến hòn đảo này.

Thủ tướng Hatoyama cho biết, ông mong muốn làm mọi khả năng để giải thích về kế hoạch di dời và nhận được sự hiểu biết của người dân địa phương. Chuyến thăm Okinawa lần này là sự khởi đầu cho những nỗ lực nhằm kêu gọi sự hiểu biết của người dân đối với kế hoạch di dời của chính phủ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.