Thủ tướng Nhật muốn xây dựng quan hệ đối tác với Nga

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cũng mong muốn giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ phương Bắc (mà phía Nga gọi là quần đảo Nam Kuril).

Tuyên bố này được ông Noda đưa ra ngày 13/9 trong bài phát biểu đầu tiên tại Nghị viện Nhật Bản sau khi được bầu giữ chức Thủ tướng.

Lời phát biểu này cũng hoàn toàn phù hợp với quan điểm mà các cựu Thủ tướng Nhật Bản trước đây tuyên bố. Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình Thủ tướng Noda cũng nhấn mạnh mối quan hệ Nga- Nhật như là các đối tác trong khu vực.

Tân Thủ tướng Nhật Bản trước đây chưa hề phụ trách các vấn đề ngoại giao và trên thực tế chưa đưa ra tuyên bố nào về quan hệ với Moscow.

Vấn đề tranh chấp quần đảo Nam Kuril vẫn luôn là vấn đề nhức nhối trong quan hệ Nga- Nhật. Hôm 6/9 vừa qua, tân Ngoại trưởng Nhật Bản Gemba tuyên bố, Nga không có “cơ sở pháp lý” sở hữu quần đảo Nam Kuril.

Đáp lại tuyên bố này, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định quần đảo này là lãnh thổ của Nga dựa trên cơ sở pháp lý về kết quả cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2, bao gồm thoả thuận của 3 cường quốc Nga-Anh-Mỹ về các vấn đề Viễn Đông ngày 11/2/1945,

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda phát biểu trước Quốc hội chiều 13/9 (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố Posdam ngày 26/7/1945 và Hiệp định hoà bình San Francisco ngày 8/9/1951 và theo Điều 107 của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

** Liên quan đến tình hình Nhật Bản, chiều 13/9, phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Noda cho biết, sẽ coi công cuộc tái thiết sau thảm họa và phục hồi kinh tế là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Trước những chỉ trích về tiến độ chậm chạp trong công cuộc tái thiết sau thảm họa động đất và sóng thần, tân Thủ tướng Noda cho biết sẽ thực hiện từng bước chắc chắn các biện pháp cụ thể nhằm đẩy nhanh công cuộc tái thiết các vùng bị thiên tai.

Thủ tướng Noda khẳng định đây không chỉ là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu mà còn là nhiệm vụ đòi hỏi nỗ lực lớn nhất của chính phủ.

Bên cạnh đó, việc phục hồi nền kinh tế Nhật Bản vốn trì trệ trong nhiều năm qua cũng được xem là bài toán hóc búa đối với Thủ tướng Noda.

Thủ tướng Noda nhấn mạnh, nền kinh tế Nhật Bản đang phải đối mặt với nguy cơ suy thoái do tình trạng thiếu điện, đồng yên tăng giá mạnh so với các ngoại tệ khác và sự bất ổn của nền kinh tế thế giới.

Ông Noda khẳng định sẽ rà soát lại chiến lược tăng trưởng được đưa ra dưới thời người tiền nhiệm Naoto Kan và thành lập nhóm công tác đặc biệt để thúc đẩy thực hiện chiến lược này.

Với kinh nghiệm từng là người đứng đầu Bộ Tài chính Nhật Bản, Thủ tướng Noda đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tái thiết nền tài chính vốn đang chìm trong khoản nợ khổng lồ gấp hơn 2 lần tổng sản phẩm quốc nội.

Thủ tướng Noda cam kết cắt giảm hơn nữa các khoản chi không cần thiết, bán một số tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, đồng thời xem xét việc tăng thuế trong một thời hạn nhất định nhằm lấy nguồn tài chính cho công cuộc tái thiết nhưng không làm tăng nợ công của Nhật Bản.

Đề cập đến sự cố hạt nhân Fukushima, Thủ tướng Noda cho rằng việc khắc phục sự cố này là một “thách thức của đất nước”.

Ông cam kết sẽ làm hết sức mình để kiểm soát sự cố và khử ô nhiễm phóng xạ. Thủ tướng Noda cũng cho rằng việc xây dựng lại chính sách năng lượng là bước đi đầu tiên để phục hồi kinh tế Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra chiến lược và kế hoạch phát triển năng lượng mới vào mùa hè năm sau.

Ông Noda cho biết, sẽ tìm cách giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân trong trung hạn. Tuy nhiên, chính phủ sẽ cố gắng tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân đang tạm ngừng hoạt động nhằm đảm bảo đủ nguồn cung cấp điện năng cho nền kinh tế.

Về chính sách đối ngoại, Thủ tướng Noda nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ. Ông cam kết sẽ thực hiện thỏa thuận mà hai nước đã ký năm ngoái về vấn đề di dời căn cứ quân sự Futenma của Mỹ ở đảo Okinawa. Thủ tướng Noda cũng bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên