Thủ tướng Séc thừa nhận nới lỏng quy định đeo khẩu trang là sai lầm

VOV.VN - Trả lời trên truyền thông, Thủ tướng Séc Andrej Babis thừa nhận việc nới lỏng quy định đeo khẩu trang trước đó là một sai lầm.

Sáng nay (16/9), Bộ Y tế cho biết số ca mắc Covid-19 mới trong 24 giờ qua đã tăng lên gần 1.700 trường hợp mắc mới, mức tăng trong ngày cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại quốc gia này. Chính phủ Séc đang xem xét có thể phải kích hoạt lại Ủy ban khẩn cấp Quốc gia.

 

Trả lời trên truyền thông, Thủ tướng Séc Andrej Babis thừa nhận việc nới lỏng quy định đeo khẩu trang trước đó là một sai lầm. Ông cũng khuyến cao người dân tuân thủ nghiêm các quy định về đeo khẩu trang của chính phủ và thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Theo các chuyên gia y tế, con số lây nhiễm hiện nay có thể lên đến vài nghìn trường hợp và có thể đạt đỉnh dịch vào cuối tháng 10/2020. Giáo sư dịch tễ học Roman Prymula cho biết trong hai đến ba tuần tới số bệnh nhân mắc Covid-19 phải điều trị trong bệnh viện có thể tăng lên con số ngang thời điểm đầu dịch bệnh, các khu vực điều trị có thể phải sử dụng hết công suất tối đa trong tháng 10. Ông cũng nhấn mạnh các hạn chế mới được đưa ra cũng chưa thể làm giảm số ca nhiễm mới tại Cộng hòa Séc và đề nghị người dân hạn chế tụ tập, thực hiện giãn cách để tránh nguy cơ lây lan rộng ra cộng đồng.

Đại diện phe đối lập từng nhiều lân phản đối các chính sách của chính phủ trong thời kỳ dịch bệnh cũng thừa nhận việc ủng hộ dỡ bỏ các quy định về đeo khẩu trang là sai lầm. Ông Miroslav Kalousek trên truyền hình cũng cho biết chính phủ cần thực hiện các biện pháp mạnh và triệu tập lại Ủy ban khẩn cấp Quốc gia để có phương án đối phó kịp thời với đại dịch Covid-19.

Các chuyên gia dịch tễ học Séc cho rằng nước này đã đánh mất những lợi thế đạt được trong thời điểm đầu dịch bệnh khi Séc là một trong những quốc gia châu Âu kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 kể từ tháng 3/2020. Tuy nhiên, các biện pháp nới lỏng ồ ạt đã khiến cho tình hình lây lan dịch bệnh tại Séc ngày càng trở nên phức tạp.

Hiện tại, Séc là một trong 3 quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất tại châu Âu và đã có 14 quốc gia châu Âu đã loại bỏ quốc gia này khỏi danh sách điểm đến an toàn và áp dụng các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với du khách đến từ Cộng hòa Séc. Cộng hòa Síp là quốc gia mới nhất công bố các biện pháp hạn chế cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Séc kể từ 18/9./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Làn sóng Covid-19 lần thứ 2 đã xuất hiện tại Cộng hòa Séc

VOV.VN - Séc đang phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm Covid-19 mới được cho là sự khởi đầu của làn sóng dịch lần thứ hai.

Áo-Séc triển khai các biện pháp hạn chế sau khi ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng đột biến

VOV.VN - Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho rằng nước này đang trải qua sự khởi đầu của làn sóng thứ hai của dịch Covid-19, khi các ca bệnh tăng đột biến so với các nước EU khác.

Séc ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới trong 24h đạt kỷ lục mới

VOV.VN - Báo cáo sáng nay (12/9) cho biết, Cộng hòa Séc tiếp tục ghi nhận số ca mắc đạt kỷ lục mới với hơn 1.450 ca mắc trong 24h qua. Đây là ngày thứ tư liên tiếp trong tuần nước này có số ca vượt 1.000.

Tin cùng chuyên mục