Thủ tướng Séc yêu cầu gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia

VOV.VN - Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis ngày 27/10 yêu cầu gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia cho đến ngày 3/12.

Quyết định đưa ra chưa đầy một tuần sau khi chính phủ ra lệnh đóng cửa phần lớn các cửa hàng để ngăn chặn sự quá tải của hệ thống y tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Babis sẽ thảo luận về yêu cầu của mình tại Hạ viện vào ngày 30/10 để tìm kiếm sự ủng hộ của các nhà lập pháp Séc nhằm thực thi các biện pháp mới để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Nước này ra quyết định thực hiện lệnh giới nghiêm từ 21 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau và có hiệu lực từ ngày hôm nay (28/10), trẻ em sẽ không đi học cho tới ngày 2/11. Các biện pháp của chính phủ hiện nay là một phản ứng mới nhất khi số ca nhiễm của nước này tăng lên nhanh chóng với tổng số ca nhiễm đến nay đã lên tới gần 280.000 trường hợp.

Theo báo cáo mới nhất, chỉ tính đến 18h ngày hôm qua, nước này đã ghi nhận gần 9000 ca nhiễm mới, đây vẫn ở tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 cao nhất ở châu Âu. Báo cáo cho biết mức tăng trong 2 tháng qua gấp hơn 10 lần so với số liệu được ghi nhận 6 tháng trước đó.

Bộ trưởng Y tế Roman Prymula cho biết nước này đang trong tình trạng khẩn cấp và cần phải áp đặt các biện pháp mạnh tay khi hệ thống y tế đang đang trong tình trạng quá tải, đồng thời khuyến cáo người dân tuân thủ các quy định mới của chính phủ. Thủ tướng Séc Andrej Babis cho biết thêm nếu tình trạng này không được cải thiện thì trong khoảng thời gian từ 7-11/11 hệ thống y tế nước này có thể sẽ bị “sụp đổ”.

Theo quy định của luật pháp Séc, chính phủ có thể ban bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày nhưng muốn gia hạn phải được sự chấp thuận của Hạ viện. Hiện tại, tình trạng khẩn cấp chỉ được áp dụng cho đến hết ngày 3/11. 

Thủ tướng Séc cho rằng nếu không mở rộng các hạn chế mới để xử lý khủng hoảng hiện nay thì sẽ không thể đối phó với đại dịch Covid-19. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối tuần này bao gồm cả quyết định cho phép trẻ em được đi học trở lại hay không./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Covid-19 tăng chóng mặt, WHO khuyến cáo châu Âu đóng cửa trở lại

VOV.VN - Trước tình hình số ca Covid-19 tăng “chóng mặt”, WHO khuyến cáo các nước châu Âu cần mạnh tay, thậm chí phong tỏa toàn quốc để “chặt đứt” dây chuyền lây nhiễm.

Nhật Bản tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho người dân

VOV.VN - Hôm nay (27/10), nội các Nhật Bản thông qua kế hoạch sử dụng công quỹ để cung cấp vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho người dân.

Ông Trump nói con trai Barron hết mắc Covid-19 “trong 15 phút”

VOV.VN - Tổng thống Trump tuyên bố rằng, con trai út Barron đã hết nhiễm virus SARS-CoV-2 “trong 15 phút”, cho rằng đó là lý do các trường học tại Mỹ nên mở cửa trở lại.

Tin cùng chuyên mục