Thủ tướng Thái Lan bác bỏ tin từ chức

Bà Yingluck kêu gọi cho mình cơ hội tiếp tục thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân.

Ngày 10/11, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinwatra cho biết bà chưa có ý định từ chức và chịu trách nhiệm về tình trạng lũ lụt nghiêm trọng hiện nay. Bà Yingluck bác bỏ này sau khi có tin về việc bà sẽ từ chức.

Thủ tướng Thái Lan đang chịu áp lực từ tình trạng lũ lụt hiện nay (ảnh Internet)

Gần đây, dư luận Thái Lan có nhiều ý kiến về việc Thủ tướng chịu trách nhiệm về thất bại trong việc giải quyết tình hình lũ lụt nghiêm trọng ở thủ đô Bangkok bằng việc từ chức; cộng vào đó là nhóm các học giả thuộc Hội phản đối tình trạng trái đất nóng lên chuẩn bị lấy chữ ký của người dân bị ảnh hưởng của lũ lụt kiện đòi Chính phủ bồi thường thiệt hại. Điều này đã làm cho bầu không khí chính trường Thái Lan nóng lên. Trước đó có dư luận về việc thay thủ tướng và cải tổ nội các. Trong đó, ông Chaloem Yubamrung - Phó Thủ tướng được coi là ứng cử viên sáng giá cho chức Thủ tướng. Tuy nhiên, Thủ tướng Yingluck đã bác bỏ thông tin cải tổ nội các.

Hôm nay (11/11), Quốc hội Thái Lan họp chất vấn Chính phủ về việc giải quyết tình hình lũ lụt đang hoành hành ở thủ đô Bangkok. Dự kiến, đảng Dân chủ, đảng đối lập lớn nhất tại Hạ viện sẽ chất vấn Chính phủ các vấn đề sai lầm trong việc điều hành dòng nước từ thượng nguồn đổ ra vịnh Thái Lan; nguyên nhân của việc xả nước chậm; thông tin Chính phủ cung cấp có chính xác hay không, gian lận đồ cứu trợ và cuối cùng là trách nhiệm của Thủ tướng trong những vấn đề này.

Tính đến nay, lũ lụt làm ít nhất 533 người thiệt mạng, trên 3 triệu người không có nhà cửa, 7 khu công nghiệp lớn bị ngập trong biển nước. Ước tính thiệt hại trong trận lụt này khoảng trên 25 tỉ USD.

Hôm nay (11/11), một số đường phố ở thủ đô Bangkok bị ngập lụt do nước từ phía bắc đổ về mực nước giảm hoặc giữ nguyên, như đường Ratchada Phisek mực nước không tăng lên.

Trước đó, thị trưởng Bangkok, ông Sukhumbhand Paribatra cho biết, nếu không có khối nước mới chảy vào Bangkok thì trong khoảng từ 7 – 10 ngày nước ở các con đường chính sẽ rút hết, với các ngõ ngách thời gian sẽ kéo dài hơn. Tuy nhiên, tình hình lũ lụt ở phía tây của thủ đô thì chưa có tiến triển.

Theo cố vấn Trung tâm cứu trợ nạn nhân lũ lụt FROC, ông A-nôn Sa-nit-vông Na Ayuttaya, mặc dù có hàng tỉ mét khối nước sẽ tiếp tục đổ về Bangkok nhưng Chính phủ đã điều khiển được dòng nước này chảy ra sông và các con kênh; hơn nữa mức nước chảy về thấp hơn bức tường xây bằng các bao cát khổng lồ.

Ông A-nôn dự báo trong vòng hai tuần, nội đô Bangkok sẽ trở lại bình thường, khu vực Nontha Buri lâu nhất là đầu tháng 12 nước sẽ rút hết.

Ngày 10/11, Bangkok thông báo thêm 2 quận là Bangbon và Chomthong phải sơ tán dân sau khi nước ngập ngày càng nhiều.

Nạn lụt nhiều tháng qua làm mất lòng tin của người dân về một tương lai không ổn định. Một điều tra mới đây của trường Đại học Thương mại Thái Lan cho thấy, lòng tin của người tiêu dùng giảm từ 63,5 xuống còn 53,6 điểm. Đây là chỉ số thấp nhất trong vòng gần 10 năm qua kể từ năm 2002. Điều này chứng tỏ, người tiêu dùng Thái Lan thấy rằng tình trạng nền kinh tế Thái Lan và cơ hội việc làm bị ảnh hưởng của lũ lụt. Ước tính lũ lụt làm ít nhất 200.000 người mất việc làm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên