Thuế tiêu thụ là chủ đề nóng của bầu cử tại Nhật Bản

Chưa đầy 2 tuần nữa là đến bầu cử Thượng viện tại Nhật Bản. Các chính đảng của nước này đang bước vào cuộc vận động bầu cử nước rút nhằm kêu gọi sự ủng hộ của người dân.

Chủ đề tăng thuế tiêu thụ đã được Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đề cập ngay từ khi còn là Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền của Thủ tướng tiền nhiệm Hatoyama.

Ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng Kan đã nhiều lần khẳng định, cải cách thuế, trong đó có việc tăng thuế tiêu thụ là yếu tố then chốt để khôi phục nền tài chính công vốn đang bị đè nặng bởi các khoản nợ của Chính phủ. Tuy nhiên, việc Thủ tướng Kan đưa ra đề xuất tăng thuế tiêu thụ từ 5% như hiện nay lên 10% trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện được coi là hành động không khôn ngoan. Bởi các đảng đối lập ở Nhật Bản đang sử dụng chủ đề này nhằm làm giảm uy tín của Đảng Dân chủ cầm quyền do Thủ tướng Kan lãnh đạo.

Tổng Thư ký Đảng Công Minh, Inoue chỉ trích chính quyền của Đảng Dân chủ đang tìm cách chuyển phần nợ quốc gia sang cho người dân gánh chịu bằng cách tăng thuế tiêu thụ. Còn Tổng Thư ký Đảng của chúng ta Eda thì nhấn mạnh trong lịch sử chưa từng có quốc gia nào tái thiết nền tài chính bằng việc tăng thuế. Ngay cả Đảng Quốc dân mới, đảng trong liên minh cầm quyền cũng lên tiếng phản đối việc tăng thuế tiêu thụ. Tổng Thư ký Đảng Quốc dân mới, Shimoji cho biết: “Kinh tế không tăng trưởng thì việc tăng thuế sẽ không có ý nghĩa gì. Điều chúng tôi mong mỏi ở Thủ tướng Kan là tạo việc làm và phát triển kinh tế”.

Theo các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, tỷ lệ ủng hộ chính quyền của Thủ tướng Kan đang có xu hướng giảm xuống trong 2 tuần gần đây. Trong đó có một phần nguyên nhân là do nhiều người cảm thấy bất an trước việc thuế tiêu thụ có thể tăng.

Theo nhận định của các chuyên gia, chủ đề tăng thuế tiêu thụ có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử Thượng viện vào 11/7 tới. Không phải ngẫu nhiên khi ngày 27/6, Thủ tướng Naoto Kan lần đầu tiên đề cập đến khả năng kêu gọi các đảng khác tham gia liên minh cầm quyền nếu không duy trì được thế quá bán trong cuộc bầu cử Thượng viện.

Theo nhận định mục tiêu nắm quyền kiểm soát Thượng viện của Đảng Dân chủ đang có nguy cơ khó thành hiện thực./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.