Thượng đỉnh Hàn-Nhật: Hai bên muốn giải quyết bất đồng qua đối thoại

Thượng đỉnh Hàn-Nhật: Hai bên muốn giải quyết bất đồng qua đối thoại

VOV.VN-Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện quan hệ sau giai đoạn căng thẳng và kéo dài nhất trong hàng chục năm qua.

Tại cuộc hội đàm song phương lần đầu tiên trong 15 tháng qua tại Thành Đô (Trung Quốc), Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã đề nghị Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có những bước đi để giải quyết bất đồng.

Tuyên bố này là dấu hiệu cho thấy, bầu không khí giữa hai bên đã được cải thiện song các vấn đề khó khăn giữa 2 đồng minh của Mỹ vẫn còn.

thuong dinh han-nhat: hai ben muon giai quyet bat dong qua doi thoai hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (phải). Ảnh: Bloomberg

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Hàn Quốc đều nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện quan hệ sau giai đoạn căng thẳng tồi tệ và kéo dài nhất giữa hai nước trong hàng chục năm qua.

“Hàn Quốc cần thể hiện trách nhiệm và tiến hành các biện pháp để giải quyết vấn đề. Tôi đề nghị phía Hàn Quốc khởi động các bước đi để khôi phục quan hệ với Nhật Bản. Chúng tôi cũng nhất trí rằng, Triều Tiên cần tránh có thêm hành động khiêu khích khi tiến trình đàm phán Mỹ-Triều đang đạt tới điểm ngoặt”, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo nói.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí gặp nhau thường xuyên hơn, bất chấp những bất đồng về lịch sử và thương mại. Thủ tướng Abe cũng cho rằng, sự hợp tác an ninh chặt chẽ với Mỹ là rất quan trọng trong ứng phó với Triều Tiên. Theo Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Naoki Okada, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận thẳng thắn, công nhận tầm quan trọng của đối thoại nhưng vẫn còn những khác biệt lớn. Bầu không khí đôi lúc căng thẳng nhưng không còn mang tính đối đầu.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ hy vọng sớm có giải pháp cho những bất đồng, khẳng định hai nước là những láng giềng gần gũi nhất về lịch sử, văn hóa. Người phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc cũng tuyên bố, hai bên đều muốn giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close