Thượng đỉnh Mỹ - Triều "lịch sử" ở Hà Nội: Hứa hẹn sự đột phá

Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra ở Hà Nội: Hứa hẹn sự đột phá

VOV.VN - Hiện các bên liên quan đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp “lịch sử”, vốn đang được thế giới rất trông đợi này.

Rời Triều Tiên sau 1 cuộc họp “rất hiệu quả”, phái đoàn quan chức Mỹ và giới chức Triều Tiên đã thống nhất được địa điểm cuối cùng cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong ngày 27 -28/2 tới, chính là thủ đô Hà Nội của Việt Nam. Hiện các bên liên quan đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp “lịch sử”, vốn đang được thế giới rất trông đợi này.

thuong dinh my - trieu "lich su" o ha noi: hua hen su dot pha hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) trong cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên hồi tháng 6/2018 tại Singapore. Ảnh: Nhà Trắng

Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/2 viết: “Các phái viên của tôi vừa rời Triều Tiên sau một cuộc họp rất hiệu quả và đã thống nhất thời gian địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 với Ngài Kim Jong-un. Cuộc gặp này sẽ diễn ra tại thành phố Hà Nội của Việt Nam vào ngày 27 và 28/2. Tôi rất mong gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên và thúc đẩy sự nghiệp hòa bình”.

Tuyên bố mới nhất của Nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra ngay sau khi phái đoàn quan chức Mỹ do Đặc phái viên về Triều Tiên Stephen Biegun kết thúc chuyến thăm 3 ngày đến Bình Nhưỡng (từ 6-8/2), để thảo luận hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh.

Trước đó, trong thông điệp liên bang ngày 5/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ cho biết cuộc gặp này sẽ diễn ra tại Việt Nam mà không nêu chi tiết thành phố tổ chức sự kiện quan trọng này. Trong khi, giới truyền thông quốc tế đưa ra đồn đoán cuộc gặp này có thể sẽ diễn ra ở thành phố biển Đà Nẵng hoặc thủ đô Hà Nội.

Việc các bên lựa chọn Việt Nam là nơi diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều được giới truyền thông quốc tế thời gian qua đánh giá rất cao, cho rằng đây là địa điểm l‎ý tưởng, phù hợp nhất. Trong khi, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino ngày 7/2 cũng khẳng định, “lựa chọn Việt Nam tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 đang cho thấy nhiều “triển vọng và thịnh vượng” cho mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Ông Robert Palladino đã đem mối quan hệ của Việt Nam – Mỹ từ trong quá khứ đến hiện tại, vượt qua mọi sự “chia rẽ và xung đột” để làm “hình mẫu” cho mối quan hệ Mỹ - Triều trong tương lai. Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ kỳ vọng thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tốt đẹp, với những tiến bộ, cam kết cụ thể được các bên đưa ra.

“Phái đoàn Mỹ tới Triều Tiên là để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa 2 nhà lãnh đạo nhằm đạt được tiến bộ hơn nữa về các cam kết mà Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore, bao gồm: việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, sự chuyển mình của quan hệ Mỹ - Triều cũng như xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi luôn rõ ràng rằng, một trong những mục tiêu của chúng tôi ở đây là một tương lai tươi sáng hơn cho người dân Triều Tiên”, ông Robert Palladino nói.

Đây cũng là kỳ vọng từ phía chính phủ Hàn Quốc. Hôm qua, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đã bày tỏ lạc quan về hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 sắp diễn ra tại Việt Nam; đồng thời khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bên để “tạo nên” thành công cho thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Theo kế hoạch, sau khi rời Bình Nhưỡng vào tối qua, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun sáng 9/2 sẽ gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha để tiếp tục các nỗ lực chuẩn bị cho thượng đỉnh Mỹ - Triều. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Stephen Biegun cũng sẽ có thêm các cuộc gặp với người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok Chol trước khi thượng đỉnh chính thức diễn ra.

Được biết, trong lần đến Bình Nhưỡng lần này, Đặc phái viên Mỹ và giới chức Triều Tiên đã đạt được những kết quả tích cực, cụ thể. Tuy nhiên, hiện Mỹ cũng muốn Triều Tiên phải đáp ứng một số điều kiện, bao gồm việc làm rõ các chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này – một điều mà Bình Nhưỡng luôn bác bỏ trong nhiều thập kỷ qua. Do đó, khi chỉ còn gần 3 tuần nữa là thượng đỉnh Mỹ – Triều chính thức diễn ra, các bên sẽ còn rất nhiều việc phải làm, để thu hẹp bất đồng và đi đến sự thống nhất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close