Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra ở đâu?

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/4 cho biết, ông đang cân nhắc 5 địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Donald Trump cho biết, các cuộc thảo luận trực tiếp ở “cấp rất cao” giữa Washington và Bình Nhưỡng đang được tiến hành.  Mỹ đang xem xét 5 địa điểm làm nơi tổ chức cuộc gặp giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

thuong dinh my trieu se dien ra o dau hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/4 cho biết, ông đang cân nhắc 5 địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới. Ảnh: The Independent

“Chúng tôi đã có những cuộc trao đổi trực tiếp. Tôi thực sự tin rằng họ có thiện chí. Như tôi vẫn luôn nói, chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ diễn ra. Bởi trên hết, kết quả cuối cùng mới quan trọng”, ông Trump nói.

CNN trước đây đã từng đưa tin các cuộc đối thoại bí mật giữa giới chức Triều Tiên và Mỹ được tiến hành thông qua các kênh tình báo. Lời xác nhận của Tổng thống Donald Trump ngày 17/4 về các cuộc thảo luận này là chỉ dấu rõ ràng nhất về việc Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử, cũng như để ngỏ “một chương ngoại giao mới”.

Khi được hỏi liệu cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều có diễn ra ở Mỹ hay không, Tổng thống Donald Trump đã lắc đầu và không đưa ra thêm bất cứ thông tin chi tiết nào.

Tuy nhiên, trong giới chức Mỹ đã nói khá nhiều về những địa điểm tiềm năng cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Trong số này có thủ đô Mông Cổ Ulaanbaatar; khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên; một thủ đô trung lập của châu Âu như Stockholm hay Geneva; một địa điểm ven biển như đảo Jeju hay trên một con tàu; một địa điểm tại Đông Nam Á trong đó có thể là ở Singapore hay Malaysia; thủ đô Seoul của Hàn Quốc hay thậm chí là Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump cũng cho biết, ông đã gửi lời chúc tới cả Hàn Quốc và Triều Tiên về các cuộc đàm phán dự kiến liên quan tới chủ đề khép lại chiến tranh Triều Tiên. Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn trong tình trạng chiến tranh sau hơn 6 thập kỷ.

“Mọi người không thừa nhận rằng chiến tranh Triều Tiên vẫn chưa kết thúc. Nhưng nó vẫn đang diễn ra”, ông Trump nói.

Cân nhắc lợi ích đồng minh?

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Những tuyên bố liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, một đồng minh chủ chốt của Mỹ tại châu Á đang có chuyến thăm Mỹ.

Tháng 2/2017, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp ông Donald Trump sau khi ông chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. Cuộc gặp khi đó ngoài việc thúc đẩy quan hệ song phương, cũng tập trung vào vấn đề Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

14 tháng sau đó, cuộc gặp giữa Thủ tướng Shinzo Abe với Tổng thống Donald Trump đã có những khác biệt. Bên cạnh những bất đồng thương mại, Triều Tiên cũng là một vấn đề có sự khác biệt giữa hai bên.

Nhật Bản đang lo ngại Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tìm kiếm một thỏa thuận với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo đó Bình Nhưỡng sẽ đồng ý từ bỏ việc phát triển các tên lửa có khả năng tiếp cận Mỹ, trong khi không loại trừ các tên lửa tầm ngắn và tầm trung – có thể đe dọa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trước khi lên đường tới Mỹ, Thủ tướng Abe đã nói với Quốc hội Nhật Bản rằng, ông sẽ yêu cầu Tổng thống Donald Trump tìm cách loại bỏ tất cả tên lửa của Triều Tiên có thể vươn tới Nhật Bản. Việc loại trừ tên lửa đạn đạo liên lục địa "không có ý nghĩa gì đối với Nhật Bản".

Giới chức Nhật Bản cho biết, ông Abe sẽ đưa ra những lo ngại của Tokyo về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều trong cuộc gặp với ông Trump. Trong khi đó, các trợ lý Nhà Trắng cho biết, ông Trump có thể sẽ cân nhắc nghiêm túc những lo ngại của Nhật Bản khi ông chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

Nhật Bản dường như đang bị “gạt sang bên lề” khi ông Donald Trump chấp nhận lời mời đối thoại từ Triều Tiên. Các nhà lãnh đạo châu Á khác như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in đã và sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong khi Nhật Bản bị gạt sang lề.

Ông Matt Pottinger, quan chức phụ trách vấn đề châu Á trong Hội đồng an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, “Quan hệ Mỹ-Nhật vẫn rất bền chặt. Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump muốn trao đổi quan điểm trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều để đảm bảo lợi ích của cả Mỹ và Nhật đều được tính đến đầy đủ nhất”./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo CNN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tân Nhàn hóa “Cô Đôi Thượng Ngàn” khiến khán giả phấn khích
VOV.VN - Phần trình diễn “Cô Đôi Thượng Ngàn” hoành tráng, mới lạ của Tân Nhàn trong liveshow “Trở về” gây ấn tượng mạnh cho khán giả.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds