Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Viễn cảnh Nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Mỹ

VOV.VN - Cả Mỹ và Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế những ngày qua đều tỏ ra “lạc quan” về sự thành công của cuộc gặp lịch sử này.

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều đang được các bên liên quan gấp rút hoàn thành. Thời gian và địa điểm chính xác đã được công bố. 

thuong dinh my trieu vien canh nha lanh dao trieu tien tham my hinh 1
Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều được chờ đợi. Ảnh: AP

Một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh Triều Tiên có thể sẽ được ký kết và các cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều sau đó sẽ tiếp tục được diễn ra cùng một viễn cảnh xa hơn là nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thăm Mỹ cũng đã được tính đến.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở thăm Mỹ, Tổng thống Donald Trump ngày 7/6 đã để ngỏ lời mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm nước này, trong trường hợp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 12/6 tới tại Singapore diễn ra thành công.

“Tôi hy vọng cuộc họp sắp tới tại Singapore sẽ là sự khởi đầu của một tương lai tươi sáng mới cho Triều Tiên và thực sự là một tương lai tươi sáng mới cho toàn thế giới. Việc phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên sẽ mở ra một kỷ nguyên mới về sự thịnh vượng và hòa bình cho bán đảo, cả Triều Tiên và Hàn Quốc và tất cả mọi người”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump bày tỏ hi vọng, ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đạt được một thỏa thuận chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, vốn chỉ đang là thỏa thuận đình chiến, ngay trong cuộc gặp đầu tiên này.

Ngay sau phát biểu của ông Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo sau đó cho biết, đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên đã thông báo với ông rằng, Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thấy rằng, mô hình hiện nay đã không còn phù hợp và hai nước cần phải có các bước đi mang tính “đột phá”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, hai bên sẽ phải đàm phán về việc đảm bảo vấn đề an ninh và an toàn cho Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng quyết định từ bỏ hạt nhân.

“Chắc chắn Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ thảo luận về việc bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng, thiết lập một chế độ hoà bình và cải thiện quan hệ giữa hai bên”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng để ngỏ khả năng Tổng thống Trump sẽ từ bỏ cuộc gặp Thượng đỉnh nếu cuộc đàm phán không mang lại các kết quả tích cực. Ông Pompeo khẳng định, Mỹ sẽ không chấp nhận một thỏa thuận “tồi” và tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên phải được thực hiện hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Theo thông tin từ Nhà trắng, cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ chính thức bắt đầu vào lúc 9h sáng 12/6 theo giờ Singapore, tức 8h sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam. Địa điểm tổ chức sẽ là khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore.

Tuy nhiên, nhiều hội nghị bên lề cuộc gặp giữa các bên liên quan sẽ được tổ chức từ ngày 10-14/6 tới. Công tác an ninh đang được Singapore thắt chặt, kể cả không phận nhằm phục vụ tốt nhất cho cuộc gặp, một sự khởi đầu mới cho bán đảo Triều Tiên mà các bên đang kỳ vọng./.

Đình Nam/VOV1 Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đặng Văn Lâm mắc sai lầm nghiêm trọng ở trận ra mắt Muangthong United
VOV.VN - Thủ thành Đặng Văn Lâm mắc sai lầm nghiêm trọng ở trận ra mắt Muangthong United khiến đội nhà nhận bàn thua ngớ ngẩn.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds