Thượng Hải (Trung Quốc) mong muốn thúc đẩy quan hệ với các địa phương Việt Nam

VOV.VN - Đại sứ Phạm Sao Mai mong muốn trong thời gian tới Thượng Hải cùng các địa phương Việt Nam tích cực thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi.

Chiều ngày 09/10/2020, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại nước CHND Trung Hoa Phạm Sao Mai đã hội kiến Thị trưởng thành phố Thượng Hải Cung Chính nhân chuyến thăm làm việc tại Thượng Hải.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Phạm Sao Mai chúc mừng những thành tựu quan trọng Thượng Hải giành được trong phát triển kinh tế xã hội, nhất là trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và khôi phục kinh tế thời gian qua; nhấn mạnh Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam rất coi trọng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc; vui mừng nhận thấy quan hệ giao lưu hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Thượng Hải không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Đại sứ mong muốn trong thời gian tới Thượng Hải cùng các địa phương Việt Nam tích cực thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi. Đại sứ cũng đề nghị chính quyền Thượng Hải tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, lưu học sinh Việt Nam cư trú, học tập tại Thượng Hải, cũng như doanh nghiệp Việt Nam triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại tại địa phương; khuyến khích các Hiệp hội, doanh nghiệp của Thượng Hải tăng cường nhập khẩu các sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam; hoan nghênh doanh nghiệp có thực lực của Thượng Hải tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong những lĩnh vực Thượng Hải có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, nhất là những dự án có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Thị trưởng Thượng Hải Cung Chính bày tỏ vui mừng trước đà phát triển tốt đẹp của quan hệ Trung Quốc-Việt Nam; chia sẻ một số thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và khôi phục sản xuất, kinh doanh của Thượng Hải; khẳng định rất coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với các địa phương của Việt Nam, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh; cho rằng tiềm năng và không gian hợp tác giữa Thượng Hải với các địa phương của Việt Nam còn rất rộng mở; hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để có nhiều hơn doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Thượng Hải; cảm ơn và mong muốn Việt Nam tiếp tục tích cực tham gia Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE) lần thứ 3 dự kiến diễn ra tại Thượng Hải vào đầu tháng 11/2020; trân trọng mời thành phố Hồ Chí Minh cử đoàn tham gia Hội chợ triển lãm hoa Trung Quốc lần thứ 10 tại Thượng Hải vào tháng 5/2021. Thị trưởng Cung Chính vui vẻ nhận lời sớm sang thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Thượng Hải là một trong những địa phương đi đầu Trung Quốc về cải cách mở cửa và phát triển kinh tế, đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm quốc tế trong 5 lĩnh vực: kinh tế, thương mại, tài chính, vận tải và khoa học công nghệ. Năm 2019, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thượng Hải đạt 487 tỷ USD. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, 6 tháng đầu năm 2020, GDP Thượng Hải giảm 2,6% so với cùng kỳ. Thời gian qua, hợp tác kinh tế thương mại giữa Thượng Hải với các địa phương Việt Nam luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao; năm 2019 đạt 13,2 tỷ USD, tăng 39,3%; 6 tháng đầu năm 2020 đạt 7,5 tỷ USD, tăng 44,7% so với cùng kỳ 2019./.
 

Viết bình luận

Tin liên quan

Quan hệ Việt Nam- Trung Quốc dù thăng trầm nhưng hữu nghị vẫn là dòng chảy chính

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong 70 năm qua, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc mặc dù có những lúc thăng trầm, nhưng hữu nghị và hợp tác luôn là dòng chảy chính.

Phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tập trận bắn tên lửa ở Biển Đông

VOV.VN - Mọi hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Trung Quốc

VOV.VN -Sáng 28/8, tại Hà Nội diễn ra hội thảo trực tuyến “Kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Trung”.

Tin cùng chuyên mục