Thượng nghị sỹ Mỹ Edward Kennedy qua đời

Thượng nghị sĩ Mỹ Edward Kennedy, người được đánh giá là "nhân vật chủ chốt" trong đảng Dân chủ, đã qua đời tối 25/8 tại nhà riêng ở bang Massachusetts, ở tuổi 77.

Thượng nghị sĩ Edward đã phải chống chọi với căn bệnh ung thư não từ tháng 5/2008. Ông đã trải qua một lần phẫu thuật và liên tục phải xạ trị và hóa trị.

Thượng nghị sĩ Edward từng được mệnh danh là "con sư tử của Thượng viện".

Sau thông báo về việc Thượng nghị sĩ Edward qua đời, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Harry Reid nhấn mạnh đảng Dân chủ và gia đình Thượng nghị sĩ đã mất đi một vị "trưởng lão" đáng kính.

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Kevin Rudd đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến Chính phủ Mỹ và gia đình ông Edward, mô tả ông Edward là "một người Mỹ vĩ đại và là người bạn lớn của Australia".

Thượng nghị sĩ Edward Kennedy là em trai cố Tổng thống John Kennedy bị ám sát năm 1963 và Thượng nghị sĩ Robert Kennedy, bị bắn chết năm 1968 và Joe Kennedy, phi công Mỹ tử trận trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Ông là một trong những Thượng nghị sĩ kỳ cựu và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nước Mỹ, được ví là một chuyên gia dàn xếp các thỏa thuận trong quốc hội nước này.

Ông còn là người đấu tranh hết mình để bảo vệ các kế hoạch cải tổ ngành y tế, giáo dục, các quyền của công dân và người nhập cư, trong đó có kế hoạch cải tổ ngành y tế của chính quyền Tổng thống Barack Obama./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên