Thượng viện Anh yêu cầu Chính phủ sửa đổi dự luật Brexit

VOV.VN - Với kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện, Thủ tướng Theresa May sẽ lại phải cố gắng thuyết phục sự ủng hộ của Hạ viện với kế hoạch Brexit vào tuần tới.

Thượng viện Anh ngày 1/3 đã thông qua yêu cầu Chính phủ Anh sửa đổi dự luật Anh rời khỏi liên minh châu Âu (Brexit) với 358 phiếu thuận và 256 phiếu chống.

Tiến trình Brexit được đánh giá là không hề dễ dàng. (Ảnh: AP)

Các nghị sĩ Thượng viện yêu cầu Thủ tướng Theresa May đưa vào trong dự luật điều khoản đảm bảo các công dân Liên minh châu Âu (EU) đang sinh sống tại Anh được quyền sinh sống và làm việc tiếp ở Anh sau Brexit.

Dự luật Brexit là dự luật cho phép Thủ tướng Theresa May quyền kích hoạt Brexit theo điều 50 của Hiệp ước Lisbon và bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức với Liên minh châu Âu.

Trước khi tiến hành bỏ phiếu thông qua tại Thượng viện, Chính phủ Anh đã rất nỗ lực thuyết phục các nghị sĩ không đề nghị thay đổi bản dự thảo luật Brexit của Chính phủ.

Với kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện, Thủ tướng Theresa May sẽ lại phải cố gắng thuyết phục Hạ viện vào tuần tới. Điều này có nghĩa điều khoản 50 không thể kích hoạt trong 2 tuần tới mặc dù Thủ tướng Anh sẽ vẫn thực hiện được kế hoạch kích hoạt điều 50 vào cuối tháng 3 như đã từng nói với lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

EU: Các cuộc đàm phán Brexit có thể kéo dài hơn 2 năm

VOV.VN - Một quan chức của Liên minh châu Âu (EU) vừa cho rằng khó thực hiện được mục tiêu đạt được thỏa thuận Brexit trong 2 năm.

Nhật Bản, Anh bàn về vấn đề Brexit, Biển Đông tại Hội nghị G20

VOV.VN - Nhật Bản mong muốn Anh đảm bảo “tính minh bạch và khả năng dự báo” trong kế hoạch ra khỏi Liên minh châu Âu (EU). 

Chủ tịch EC công bố “Sách trắng” về tương lai châu Âu hậu Brexit

VOV.VN - “Sách trắng” sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Rome ngày 25/3 tới.

EC cảnh báo Anh sẽ phải trả giá đắt vì Brexit

VOV.VN - Ngày 21/2, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cảnh báo cái giá của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ “rất chát”.

Dự luật Anh rời khỏi EU (Brexit) tiếp tục gặp trở ngại

VOV.VN - Cựu Thủ tướng Anh John Major chỉ trích Chính phủ Anh hiện nay đang tô vẽ một viễn cảnh quá lạc quan về Brexit.

Tin cùng chuyên mục