Thượng viện Mỹ bắt đầu tiến hành các thủ tục xét xử Tổng thống Trump

VOV.VN - Ông Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội liên quan tới việc đã ép Ukraina điều tra Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Các điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/01 đã chính thức được chuyển lên Thượng viện, nơi đã bắt đầu các thủ tục đầu tiên của phiên xét xử đối với ông Trump. 

Tổng thống Mỹ - Donald Trump. (Ảnh: Reuters)


7 đại diện của Hạ viện, những người sẽ tham gia phiên xét xử Tổng thống Trump tại Thượng viện, ngày 16/01 đã chính thức chuyến các điều khoản luận tội lên Thượng viện. Các thủ tục ban đầu của phiên xét xử tại Thượng viện đã bắt đầu được tiến hành với lễ tuyên thệ của Chánh án Tòa án tối cao John Roberts, người sẽ điều hành phiên xét xử, và các Thượng nghị sỹ của cả hai đảng.
Tuy nhiên, phiên xét xử sẽ chính thức bắt đầu vào thứ Ba tuần sau. Thượng viện sẽ chính thức thông báo với Nhà Trắng về phiên xét xử Tổng thống Trump trong ngày 16/01.

Ông Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội liên quan tới việc đã ép Ukraina điều tra Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, một trong những đối thủ của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Phe Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực khi yêu cầu một chính phủ nước ngoài can thiệp vào bầu cử Mỹ nhằm mang lại lợi ich cho mình bất chấp ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Mỹ. Trong khi đó, phe Cộng hòa cho rằng hành động của ông Trump chưa tới mức bị luận tội đồng thời cáo buộc phe Dân chủ sử dụng vấn đề Ukraina nhằm hủy bỏ thắng lợi của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016./.    

Phạm Huân/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

Iran tưởng niệm các nạn nhân vụ rơi máy bay, chuẩn bị kiện ông Trump

VOV.VN - Iran tưởng niệm các nạn nhân vụ rơi máy bay Ukraine ở Tehran ngày 14/1 và khẳng định sẽ kiện Tổng thống Trump ra Tòa Hình sự quốc tế.

Chuyển các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện

VOV.VN - Hạ viện Mỹ ngày 15/1 (giờ Mỹ) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết chính thức chuyển các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện.

Đảng Dân chủ đưa thêm bằng chứng phút chót trong cáo buộc luận tội Trump

VOV.VN - Bằng chứng mới do một doanh nhân gốc Ukraine, đồng thời là cộng sự của Rudy Giuliani - luật sư riêng của Tổng thống Trump, cung cấp.

Tin cùng chuyên mục