Thụy Điển ghi nhận tháng chết chóc nhất trong 27 năm

Thụy Điển ghi nhận tháng chết chóc nhất trong 27 năm

VOV.VN - Không phong tỏa, không thực hiện các quy định nghiêm ngặt phòng Covid-19, Thụy Điển ghi nhận tháng có nhiều ca tử vong nhất trong 27 năm.

Giữa bối cảnh chính phủ Thụy Điển từ chối áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhằm làm giảm sự lây lan của dịch Covid-19, quốc gia này đã ghi nhận một tháng với số ca tử vong nhiều nhất trong vòng 27 năm.

thuy dien ghi nhan thang chet choc nhat trong 27 nam hinh 1

Một người đàn ông ngồi trong nhà hàng ở quận Rinkeby, Stockholm, Thụy Điển. Ảnh: AP

Với hướng tiếp cận có phần mềm mỏng trong cuộc chiến chống Covid-19, số liệu thống kê mà nước này công bố hôm 18/5 cho thấy số người tử vong trong tháng 4 ở Thụy Điển nhiều hơn bất kì tháng nào khác kể từ năm 1993.

Với 10.458 ca tử vong trong tháng 4, đây là số người chết nhiều nhất trong 1 tháng ở Thụy Điển kể từ tháng 12/1993 với tổng số ca tử vong là 11.057.

Trong khi hầu hết các quốc gia dựa vào các quy định phong tỏa nghiêm ngặt để làm giảm sự lây lan của dịch Covid-19 thì Thụy Điển vẫn cho phép người dân tiếp tục tới các quán bar, nhà hàng và nơi làm việc, đồng thời khuyến khích chứ không bắt buộc họ duy trì giãn cách xã hội. Hướng tiếp cận này thậm chí còn khiến tỷ lệ ủng hộ với chính phủ tăng cao dù không thể phủ nhận thực tế rằng số ca tử vong ở Thụy Điển cao hơn đáng kể so với các nước láng giềng khác như Na Uy hay Phần Lan, trong đó các viện dưỡng lão là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại quốc gia này.

Anders Tegnell, nhà dịch tễ học hàng đầu Thụy Điển vẫn kiên quyết cho rằng chiến lược trên của Thụy Điển là đúng đắn.

"Mỗi cái chết đều là một thảm kịch lớn. Thật tồi tệ khi chứng kiến nhiều người tử vong như vậy. Nhưng có nhiều khía cạnh khác cần cân nhắc khi đánh giá về hướng tiếp cận độc đáo này, chẳng hạn như những tổn thất về mặt xã hội trong dài hạn".

Đan Mạch, Phần Lan và Na Uy, những quốc gia thực hiện phong tỏa chỉ ghi nhận số ca tử vong ở mức 3 con số, trong khi số ca tử vong ở Thụy Điển đã lên đến gần 3.700 người. Tỷ lệ tử vong ở Thụy Điển hiện gấp 4 lần Đan Mạch và gấp 9 lần Na Uy./.

Theo New Zealand Herald, RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close