Thụy Điển phát hiện vết rò rỉ thứ tư trên đường ống Dòng chảy phương Bắc

VOV.VN - Lực lượng phòng vệ bờ biển của Thụy Điển cho biết đã phát hiện ra vết rò rỉ thứ tư trên Dòng chảy phương Bắc, hệ thống đường ống dẫn khí đốt gặp sự cố rò rỉ vào đầu tuần này.

Sự cố rò rỉ khí đốt bất thường của hai đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic đã làm dấy lên lo ngại về sự phá hoại.

Ban đầu, các quan chức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt ở Biển Baltic đã bị hư hỏng ở 3 vị trí, trong đó hai tuyến Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, người phát ngôn của lực lượng phòng vệ bờ biển Thụy Điển Jenny Larsson hôm nay (29/9) cho biết, trên thực tế có bốn lỗ rò rỉ trên hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc từ Nga sang châu Âu. Lỗ thủng này nằm trên đường ống Dòng chảy phương Bắc 2.

“Hai trong số bốn điểm rò rỉ nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển”, bà Larsso nói và cho biết thêm rằng hai vết rò rỉ còn lại nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Các nhà chức trách Đan Mạch ngày 26/9 đã phát hiện ra vết rò rỉ trên các đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến châu Âu sau khi nhà điều hành báo cáo về việc giảm áp suất trên cả đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2.

Hai lỗ rò rỉ đã được phát hiện trên đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, đường ống đã ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu vào tháng 8, đều ở khu vực phía Đông Bắc đảo Bornholm của Đan Mạch.

Giới chức Đan Mạch và Thụy Điển cho biết họ phát hiện một loạt vụ nổ dưới lòng biển gần đảo Bornholm. Điều này khiến Nga, Mỹ và Thụy Điển nghi ngờ rằng sự cố rò rỉ là do hành động cố ý phá hoại.

EU cho rằng sự cố rò rỉ của hai đường ống khí đốt là “hành động phá hoại” và cảnh báo “bất kỳ sự cố ý làm gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng đang hoạt động của châu Âu là không thể chấp nhận được và sẽ dẫn đến phản ứng mạnh mẽ nhất có thể”.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 đã trở thành tâm điểm trong cuộc chiến năng lượng giữa Moscow và châu Âu.

Vào đầu tháng 9, Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom thông báo đóng vô thời hạn đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 đưa khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 dài 1.230km, trị giá 11,6 tỷ USD. Đường ống này đã hoàn thành vào tháng 9/2021, nhưng do xung đột tại Ukraine, Đức đã quyết định dừng quá trình phê duyệt dự án từ hồi cuối tháng 2.

Theo các quan chức Đan Mạch, cả hai đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 vẫn chứa khí đốt vào thời điểm xảy ra sự cố và việc rò rỉ có thể sẽ tiếp diễn trong vài ngày và thậm chí là một tuần./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên