Thuyền viên Indonesia tố bị tàu cá Trung Quốc ngược đãi

Thuyền viên Indonesia tố bị tàu cá Trung Quốc ngược đãi

VOV.VN - Từ tháng 11/2019 đến 6/2020 có 7 người chết, 3 người mất tích và 20 người sống sót trong các vụ ngược đãi thuyền viên trên các tàu cá Trung Quốc.

Theo báo cáo ngày 8/6 của Cơ quan giám sát đánh bắt cá hủy diệt của Indonesia, có hơn 30 vụ ngược đãi thuyền viên Indonesia xảy ra trên các tàu cá Trung Quốc trong vòng 8 tháng qua.

Ông Abdi, Điều phối viên của Cơ quan giám sát đánh bắt cá hủy diệt của Indonesia cho biết, từ tháng 11 đến tháng 6/2020 có 7 người chết, 3 người mất tích và 20 người sống sót trong các vụ ngược đãi thuyền viên trên các tàu cá Trung Quốc.
thuyen vien indonesia to bi tau ca trung quoc nguoc dai hinh 1
Họp báo liên quan đến vụ 2 thuyền viên Indonesia trên tàu cá Trung Quốc nhảy xuống biển. (Nguồn: medialaskar.com)

Gần đây nhất, ngày 6/6/2020, 2 thuyền viên Indonesia đã phải nhảy xuống biển để trốn thoát khỏi sự cưỡng bức lao động như nô lệ trên tàu cá treo cờ Trung Quốc mang tên Lu Qian Yua Yu 901 khi đi qua eo biển Malacca.

Theo báo cáo của Trung tâm Ngư dân Indonesia, hai thuyền viên này đã trôi nổi trên biển trong suốt 7 giờ và được ngư dân tại Tanjung Balai Karimun, quần đảo Riau cứu vớt. Họ đã tố cáo chủ tàu cá và các thuyền viên Trung Quốc khác thường xuyên đe dọa, thực hiện các hành vi bạo lực và không được trả tiền lương.

Chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo thuyền viên khu vực Bắc Sulawesi, ông Anwar Dalewa cho biết, 2 thuyền viên này là nạn nhân của một tổ chức buôn người liên quan đến các đại lý quản lý bất hợp pháp trong nước và các mạng lưới quốc tế.

Cơ quan giám sát đánh bắt cá hủy diệt của Indonesia đã yêu cầu chính phủ Indonesia thực thi pháp luật đối với những người trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào các hành vi phạm tội buôn bán người và các hành vi vi phạm luật lao động khác. Đồng thời tổ chức này yêu cầu chính phủ quốc gia vạn đảo ban hành lệnh cấm gửi thuyền viên Indonesia ra nước ngoài, đặc biệt là làm việc trên các tàu cá Trung Quốc cả hợp pháp và bất hợp pháp.

Ông Abdi, Điều phối viên của Cơ quan giám sát đánh bắt cá hủy diệt của Indonesia đề nghị Cảnh sát Quốc gia ngay lập tức tiến hành một cuộc điều tra liên quan đến các cáo buộc buôn người theo Luật số 21/2007 về Xóa bỏ buôn bán người. Ông cũng lưu ý rằng, trên con tàu Lu Qian Yua Yu 901 hiện đang ở vùng biển Singapore vẫn còn 10 thuyền viên Indonesia cũng được cho là nạn nhân của các vụ ngược đãi và buôn bán người.

Trước đó, ngày 7/5, Bộ Ngoại giao Indonesia đã đưa vấn đề các thuyền viên nước này bị ngược đãi trên các tàu cá Trung Quốc ra Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc làm rõ về các cáo buộc liên quan đến việc có ít nhất 4 người trong số 46 thuyền viên bị ngược đãi trên 4 tàu cá Trung Quốc đã thiệt mạng. Trong đó, thi thể của 3 ngư dân bị ném xuống biển. Phía Trung Quốc cam kết sẽ điều tra vụ việc song tới nay vẫn chưa có kết quả./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close