Tỉ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sụt giảm

VOV.VN - Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong tháng 2 giảm 2,7 điểm phần trăm, xuống còn 48,1%.

Đây là kết quả điều tra dư luận của hãng tin Kyodo mới được công bố ngày 5/3. Theo kết quả điều tra, các vấn đề được người dân Nhật Bản quan tâm nhất là dự luật về cải cách lao động, sửa đổi hiến pháp và vấn đề Triều Tiên.

Tỉ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sụt giảm. Ảnh: Zee News.

Gần 70% số người được hỏi cho rằng quốc hội Nhật Bản không cần thiết phải thông qua dự thảo luật về cải cách lao động với nội dung chính là mở rộng hệ thống “lao động tùy ý”, theo đó người lao động làm việc một số giờ nhất định và được trả 1 mức lương cố định, bất kể số giờ làm việc thực tế. Các đảng đối lập và công đoàn chỉ trích hệ thống này sẽ dẫn đến tình trạng "không có lương làm thêm giờ".

Về sửa đổi hiến pháp, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Abe đề xuất sửa đổi Điều 9 bằng cách thêm một tham chiếu rõ ràng về tư cách của Lực lượng Phòng vệ, trong khi giữ nguyên văn bản hiện có. Tuy nhiên, có tới 48,5% số người được hỏi phản đối ý tưởng này.

Trong khi đó có tới 54,6% số người được hỏi cho rằng Nhật Bản nên gia tăng áp lực với Triều Tiên để ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Hãng Kyodo cũng công bố tỉ lệ ủng hộ đối với các đảng, tỉ lệ ủng hộ LDP giảm 1,7 điểm còn 39,5% trong khi Đảng đối lập Dân chủ lập hiến tăng nhẹ 0,2 điểm, đạt 11,1%./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên