Tiến tới đàm phán song phương toàn diện Triều Tiên – Mỹ
Nhân dịp tham dự các hội nghị tại Mỹ, quan chức Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên có thể sẽ có các cuộc tiếp xúc với quan chức Mỹ để chuẩn bị cho cuộc đàm phán song phương diễn ra tại Bình Nhưỡng sau đó.
>> Thế giới phản ứng trước các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), ngày 23/10, Cục trưởng Cục châu Mỹ – Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Ri Gun đã đến Mỹ tham dự Hội nghị Đối thoại hợp tác Đông Bắc Á (NEACD) được tổ chức tại San Diego, California trong 2 ngày 26 và 27/10.
Sau khi hội nghị kết thúc, quan chức ngoại giao này sẽ quay trở lại New York tham dự Hội thảo về vấn đề Triều Tiên do Ủy ban quốc gia về chính sách đối ngoại Mỹ (NCAFP) tổ chức.
Quan chức của Ủy ban này ngày 22/10 thông báo về chương trình dự hội nghị tại San Diego của ông Ri Gun song không tiết lộ lịch trình cụ thể khác của ông này trong thời gian ở Mỹ.
Theo giới phân tích, trong thời gian tham dự các cuộc hội thảo tại Mỹ, ông Ri Gun sẽ có các cuộc tiếp xúc với quan chức Mỹ nhằm chuẩn bị cho cuộc đàm phán song phương toàn diện Triều Tiên – Mỹ tại Bình Nhưỡng.
Cũng liên quan tới vấn đề này, bản báo cáo nhan đề “Nghiên cứu về viện trợ kinh tế đối với Triều Tiên” do Hiệp hội châu Á của Mỹ (US Asia Society) công bố ngày 22/10 cho rằng, việc Mỹ áp dụng cấm vận sẽ không thể khiến CHDCND Triều Tiên từ bỏ hạt nhân, ngược lại càng kích thích Bình Nhưỡng.
Viện trợ kinh tế cho CHDCND Triều Tiên có thể khiến Mỹ và các nước đồng minh không còn phải đối mặt với nguy hiểm hạt nhân hiện nay, đồng thời có tác dụng thay đổi thái độ của Bình Nhưỡng.
Báo cáo đề nghị, trong chuyến thăm Mỹ lần này, phía Bình Nhưỡng cần mở rộng các cuộc tiếp xúc cấp chính quyền, mặt khác cũng cần tích cực lợi dụng con đường đối thoại dân gian để thoát khỏi tình trạng cô lập./.